น้ำท่วม 7 อำเภอโคราช ยังไม่คลี่คลาย หวั่นพายุซ้ำ

2020-11-09 12:10:17

น้ำท่วม 7 อำเภอโคราช ยังไม่คลี่คลาย หวั่นพายุซ้ำ

Advertisement

โคราชน้ำท่วม 7 อำเภอยังไม่คลี่คลาย ชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวลุยน้ำลึก 1 เมตร หวั่นพายุฝนซ้ำเติมอีกระลอก 

วันที่ 9 พ.ย. 63 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครราชสีมา สรุปรายงานสถานการณ์น้ำท่วม ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา เกิดน้ำท่วม 17 อำเภอ 84 ตำบล 412 หมู่บ้าน ล่าสุดสถานการณ์คลี่คลายกลับสู่ภาวะปกติแล้ว 10 อำเภอ ยังเหลือพื้นที่ถูกน้ำท่วมอยู่ในขณะนี้อีก 7 อำเภอ 24 ตำบล 105 หมู่บ้าน ประกอบด้วย อ.ปากช่อง ปักธงชัย โนนสูง พิมาย จักราช สูงเนิน และชุมพวง ชาวบ้านได้รับผลกระทบ 1,619 ครัวเรือน ถนนชำรุดเสียหาย 14 สาย โรงเรียน 8 แห่ง วัด 9 แห่ง สะพาน 4 แห่ง และฝาย 1 แห่ง ส่วนพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ภาครัฐอยู่ระหว่างการสำรวจ เพื่อเร่งช่วยเหลือเยียวยา

ขณะที่พื้นที่ 7 อำเภอที่ยังมีน้ำท่วม ส่วนใหญ่ระดับน้ำลดลง หลังจากมวลน้ำจากเขื่อนหลักขนาดใหญ่ 3 แห่ง คือ ลำตะคอง ลำพระเพลิง และลำมูลบน มีน้ำเกินระดับกักเก็บทั้ง 3 เขื่อน ได้ไหลมารวมกันผ่านพื้นที่ลุ่มน้ำลำมูล เขต อ.พิมาย และไหลต่อไปยัง อ.ชุมพวง ทำให้น้ำท่วมที่ อ.พิมาย ระดับน้ำยังทรงตัว ส่วน อ.ชุมพวง 3 ตำบล 12 หมู่บ้าน ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ด้านชาวบ้านที่บ้านยาง ต.ละหลอด อ.พิมาย จ้างคนงานลุยน้ำลึก 1 เมตร เกี่ยวข้าวที่ถูกน้ำท่วมเกือบมิดรวงข้าว ต้องใช้เรือเป็นพาหนะขนลำเลียงผลผลิตขึ้นไปตากแดดบนฝั่ง
นายชำนาญ อินทร์พรหม กล่าวว่า ทำนา 11 ไร่ ช่วงต้นปีฝนแล้ง คิดว่าคงไม่ได้ผลผลิต มาถึงช่วงข้าวออกรวง ก็เจอน้ำท่วมนาข้าว หากปล่อยทิ้งไว้ข้าวจะเน่าเสียหายทั้งหมด จึงต้องเร่งลุยน้ำเกี่ยวข้าว เพราะกลัวฝนจะตกลงมาอีกระลอกใหม่