คปส.ยื่นหนังสือนายกฯ วอนใช้กฎหมายพิเศษแก้ความขัดแย้ง

2020-11-09 11:40:27

คปส.ยื่นหนังสือนายกฯ วอนใช้กฎหมายพิเศษแก้ความขัดแย้ง

Advertisement

คปส.ยื่นหนังสือถึง นายกฯ วอนใช้กฎหมายพิเศษแก้ความขัดแย้ง ยันไม่เห็นด้วยปฏิรูปสถาบัน

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.  นายกฤตย์ เยี่ยมเมธากร เลขาธิการเครือข่ายประชาชน​ปกป้อง​สถาบัน​พระมหา​กษัตริย์​ (คปส.)​ เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมี นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วย รมต.ประจำนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนเข้ารับหนังสือ

นายกฤตย์ กล่าวว่า หนังสือที่ยื่นต่อ พล.อ.ประยุทธ์  เป็นเพียงหนังสือที่เรียนให้นายกฯ ทราบว่ากลุ่มประชาชนที่จงรักภักดีต้องการเป็นกำลังใจและให้นายกฯ หาแนวทางการแก้ปัญหาบ้านเมืองตามสมควร ส่วนตัวคิดว่าความขัดแย้งในบ้านเมืองขณะนี้ไม่สามารถใช้กฎหมายปกติมาควบคุมได้จะต้องใช้กฎหมายพิเศษมาบังคับใช้เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ที่ถือว่าเป็นวิกฤตบ้านเมืองที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในอดีต ส่วนกรณีที่ตนเรียกร้องให้มีการชัตดาวน์ประเทศนั้น เป็นการเสนอความคิดเห็นเพื่อให้ทุกฝ่ายเข้าไปทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อขอให้ยุติการชุมนุม รวมถึงการเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบัน ยืนยันไม่ได้เรียกร้องให้มีการปฏิวัติรัฐประหาร แต่มีจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการปฏิรูปสถาบัน ขณะที่ตนไม่ได้เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 และเห็นด้วยในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเช่นกัน 


ด้านนายสุภรณ์ กล่าวว่า ประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศเห็นด้วยกับการปกป้องสถาบัน เช่นเดียวนายกฯ ซึ่งการแก้ปัญหาบ้านเมืองในการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ นายกฯ ก็เห็นด้วยในแนวทางดังกล่าว แต่การกระทำเมื่อวานนี้ผู้ชุมนุมไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความจริงใจกับการร่วมมือแก้ปัญหาประเทศแต่อย่างใด หากผู้ชุมนุมต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก ขอถามว่า หากไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ จะให้ใครมาเป็นนายกฯแทน และขอถามอีกว่า หากมีบุคคลอื่นมาเป็นนายกฯ แล้วจะกล้าปฏิรูปสถาบันหรือไม่ เพราะฉะนั้นถึงแม้ให้บุคคลอื่น หรือแม้แต่พรรคฝ่ายค้าน มาเป็นนายกฯ ก็ไม่มีใครกล้าปฏิรูปสถาบัน ยืนยัน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ยึดติดจากตำแหน่ง และตนเห็นว่าพรรคฝ่ายค้านต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก เพียงเพราะต้องการกลับมามีอำนาจแทนเท่านั้น