ห้ามสื่อ 3 สำนักทำข่าวซ้อมใหญ่ 22 ต.ค.

2017-10-21 19:25:23

ห้ามสื่อ 3 สำนักทำข่าวซ้อมใหญ่ 22 ต.ค.

กอร.พระราชพิธีฯ สั่งห้ามสื่อ 3 สำนักทำข่าวซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในวันที่ 22 ต.ค. หลังฝ่าฝืนเฟซบุ๊กไลฟ์ซ้อมใหญ่ 21 ต.ค. ด้าน กสทช. ทำหนังสือด่วนที่สุดขอความร่วมมือสถานีโทรทัศน์

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวถึงการซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร แล้วมีสื่อมวลชน 3 สำนัก เฟซบุ๊กไลฟ์ ซึ่งไม่เป็นไปตามที่ขอความร่วมมือว่าจะไม่มีการไลฟ์สดในวันที่ 21 และ 26 ต.ต.และไม่เผยแพร่คลิปข่าวก่อนที่ริ้วขบวนที่ 1-3 จะจบสิ้นลง ว่า สื่อสำนักหนึ่งได้ลงคลิปที่ถ่ายบนอัฒจันทร์ และนำมาเผยแพร่ในลักษณะรายงานข่าวเหตุการณ์สดโดยที่ริ้วขบวนทั้ง 3 ยังไม่จบสิ้นดี กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเพช (กอร.พระราชพิธีฯ) จึงได้เชิญผู้บริหารช่องดังกล่าวเข้ามาพูดคุยชี้แจง และมีมติไม่ให้สื่อสำนักดังกล่าวทำข่าวในวันที่ 22 ต.ค. ซึ่งจะมีการซ้อมริ้วขบวนที่ 4-6 พร้อมยึดบัตรสื่อมวลชนพิเศษที่ กอร.พระราชพิธีฯ ออกให้ และจะคืนให้หลังจากประชุมร่วมวันที่ 24 ต.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวสามารถมาใช้บริการศูนย์สื่อมวลชนได้ แต่ไม่สามารถขึ้นอัฒจันทร์ทำข่าวได้ โดยแนวทางนี้ จะเป็นแนวทางปฏิบัติกับสื่ออีก 2 สำนัก ที่ไม่ทำตามข้อตกลงเช่นเดียวกัน


อีกด้านหนึ่ง นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ทำหนังสือด่วนที่สุด เรื่อง แนวทางการถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถึง ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ โดยอ้างถึงหนังสือ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ที่ ทรท.344/2560 ลงวันที่ 16 ต.ค.2560 ระบุว่า ตามหนังสือที่อ้างถึง โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) ได้ขอความร่วมมืองดเผยแพร่ภาพสัญญาณพิธีซ้อมใหญ่เสมือนจริง พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 21 ต.ค. 2560 มิให้สถานีโทรทัศน์นำสัญญาณการทดสอบถ่ายทอดสดของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ในการซ้อมพระราชพิธีฯ ไปออกอากาศ ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์สามารถนำภาพดังกล่าวไปใช้ได้เมื่อเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีฯ ในวันที่ 26 ต.ค. 2560 เป็นต้นไป


สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ขอให้การออกอากาศของสถานีโทรทัศน์เป็นไปตามที่โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยกำหนด ทั้งนี้ รวมถึงการส่งสัญญาณช่องรายการผ่านชองทางการสื่อสารอื่นๆ เช่น การถ่ายทอดสดผ่านสื่อออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย (social media) อย่างเคร่งครัดแท็กที่เกี่ยวข้อง