ราชวงศ์ญี่ปุ่นสถาปนามกุฎราชกุมาร

2020-11-09 07:15:14

ราชวงศ์ญี่ปุ่นสถาปนามกุฎราชกุมาร

Advertisement

สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น ทรงสถาปนาพระอนุชา ให้ดำรงพระอิสริยยศ มกุฎราชกุมาร รัชทายาทลำดับที่ 1 แห่งราชวงศ์ดอกเบญจมาศ อย่างเป็นทางการ ในพิธีภายในพระราชวังอิมพีเรียล ในกรุงโตเกียว เมื่อวันอาทิตย์

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ทรงเป็นประธานในพระราชพิธี ริคโกะชิ โนะ เรอิ (Rikkoshi no rei ) ตามแบบโบราณ การสถาปนาเจ้าชายฟุมิฮิโตะ พระอนุชาที่มีพระชนมายุอ่อนเยาว์กว่า 6 พรรษา ให้ดำรงพระอิสริยยศมกุฎราชกุมารอย่างเป็นทางการ ขณะที่เจ้าหญิงคิโกะ แห่งอากิชิโนะ พระวรชายา ได้รับการสถาปนาเป็น มกุฎราชกุมารี

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ซึ่งเสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อปีที่แล้ว หลังการสละราชสมบัติของสมเด็จพระบิดา ไม่มีพระราชโอรส และพระราชธิดาองค์เดียวของพระองค์ ถูกห้ามขึ้นครองราชย์ ตามกฎมณเฑียรบาล แม้จะมีเสียงเรียกร้องให้มีการปฏิรูป
งานพิธีซึ่งมีขึ้นตลอดวัน ภายในพระราชวังอิมพีเรียล และมีสมาชิกในราชวงศ์ รวมทั้งแขกรับเชิญ 46 คน รวมถึงนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ เข้าร่วมพิธี ถูกเลื่อนมา 7 เดือน จากกำหนดการเดิม ในวันที่ 19 เม.ย. เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขทั่วประเทศ

พิธีในช่วงเย็น เป็นพิธีภายในเฉพาะสมาชิกราชวงศ์ มกุฎราชกุมารที่ได้รับการสถาปนาใหม่ บวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในพระราชวัง และรับพระราชทานพระแสงดาบเจ้าชายฟุมิฮิโตะ ปัจจุบันมีพระชนมายุ 54 พรรษา ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 2 ในสมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวงอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีพันปีหลวงมิชิโกะ.