จะไหวมั้ย! ชาวญี่ปุ่น เตรียมฝ่าดงพายุไปเลือกตั้ง

2017-10-21 16:25:03

จะไหวมั้ย! ชาวญี่ปุ่น เตรียมฝ่าดงพายุไปเลือกตั้ง

ญี่ปุ่นเตรียมเลือกตั้งวันพรุ่งนี้ซึ่งคาดว่าชัยชนะจะยังคงเป็นของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะเช่นเดิม แต่ชาวญี่ปุ่นอาจต้องฝ่าพายุไปใช้สิทธิเลือกตั้งเนื่องจากตรงกับช่วงพายุขึ้นฝั่งในวันพรุ่งนี้

ญี่ปุ่นจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคมนี้ โดยผลการสำรวจความเห็นของชาวญี่ปุ่นก่อนหน้านี้ พบว่าชาวญี่ปุ่น 32% จะลงคะแนนให้กับพรรคแอลดีพีของนายกรัฐมนตรีชิน โสะอาเบะและ 13% จะลงคะแนนให้กับพรรค Party of Hope

หรือพรรคแห่งความหวังของยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าฯ หญิงของกรุงโตเกียว โดยคาดว่าพรรคแอลพีดีและพรรคพันธมิตรโคเมอิโตะ น่าจะชนะร่วมกัน 300 ที่นั่ง จาก 465 ที่นั่งในสภาล่าง ขณะที่พรรคความหวังใหม่น่าจะได้ 60 ที่นั่ง

Advertisement
ด้านสภาพอากาศในวันเลือกตั้งเจ้าหน้าที่สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นรายงานว่า อาจมีพายุไต้ฝุ่น "ลัง" พัดกระหน่ำญี่ปุ่นในวันอาทิตย์นี้ ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนัก ขณะที่ประชาชนหลายล้านคนจะต้องออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะได้ขอให้ประชาชนรีบออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนน เนื่องจากพายุไต้ฝุ่นลังกำลังมุ่งหน้ามายังญี่ปุ่น คาดว่าจะทำให้มีฝนตกหนักทั่วประเทศในวันเลือกตั้ง นายกรัฐมนตรีอาเบะกล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนหน้านี้ว่า การเลือกตั้งในสุดสัปดาห์นี้จะเป็นการตัดสินอนาคตของประเทศ และขอให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งรีบออกไปใช้สิทธิ์

Advertisement


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง