กองทัพพม่าขู่ถอดถอนประธานาธิบดี

2020-11-07 11:25:49

กองทัพพม่าขู่ถอดถอนประธานาธิบดี

Advertisement

กองทัพเมียนมาที่ยังทรงอิทธิพล เตือนรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี อาจจะถอดถอนประธานาธิบดีวิน มยินต์ ออกจากตำแหน่ง หากไม่มีความรับผิดชอบตามรัฐธรรมนูญ ในการควบคุมดูแล การทำงานของ กกต.

แถลงการณ์ของกองทัพเมียนมา หรือ ตะมะดอว์ เมื่อวันพฤหัสบดี (5 พ.ย.) ที่ผ่านมา กล่าวโจมตี"ความผิดพลาดที่ไม่อาจให้อภัย" ของคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ หรือ ยูอีซี ในการเตรียมการเลือกตั้งแห่งชาติครั้งใหม่ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 พ.ย.นี้ และตำหนิทำเนียบประธานาธิบดี ซึ่งเป็นหน่วยงานโดยตรง ที่มีอำนาจกำกับดูแลการทำงานของยูอีซี แต่กลับเพิกเฉย ซึ่งรัฐธรรมนูญระบุไว้ว่า บุคคลที่ผิดพลาดต่อหน้าที่อย่างร้ายแรง สามารถถูกถอดถอนได้ รวมถึงประธานาธิบดีวิน มยินต์

รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันของเมียนมา ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่ 3 ของประเทศ และใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 กำหนดให้ตะมะดอว์มีโควตาที่นั่ง 25 % โดยอัตโนมัติ ทั้งในสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา โดยไม่ต้องลงแข่งขันเลือกตั้ง และในรัฐสภาชุดที่กำลังจะหมดวาระ กองทัพมีที่นั่งในทั้ง 2 สภา มากเป็นอันดับ 2 รองจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี พรรครัฐบาลที่นำโดยนางออง ซาน ซูจี ซี่งจะทำให้การถอดถอนประธานาธิบดี โดยผ่านมติที่ประชุมรัฐสภา มีความเป็นไปได้สูงมาก
ความเคลื่อนไหวของกองทัพ มีขึ้นหลังจากเมื่อต้นสัปดาห์ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ได้กล่าวเรียกร้องต่อยูอีซี ให้เร่งแก้ไขความผิดพลาด เช่น การจัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยกล่าวว่ากองทัพสามารถให้ความเห็นทางการเมืองได้ จากอำนาจที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้เป็น"ผู้พิทักษ์" และว่า กองทัพอาจมองผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ด้วยความสงสัย

ทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมาออกแถลงตอบโต้ ในเวลาต่อมาว่ายูอีซีเป็นองค์กรอิสระ พร้อมกับตำหนิความเห็นของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย เป็นการสร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชน