ไบเดน พลิกแซงทรัมป์ในรัฐเพนซิลเวเนียและจอร์เจีย ใกล้เป็นผู้ชนะ

2020-11-07 07:50:03

ไบเดน พลิกแซงทรัมป์ในรัฐเพนซิลเวเนียและจอร์เจีย ใกล้เป็นผู้ชนะ

Advertisement


อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต พลิกสถานการณ์ในหลายรัฐสำคัญ มีคะแนนแซงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในรัฐเพนซิลเวเนียและจอร์เจีย หลังตามหลังมาตลอดก่อนหน้านี้ และนายไบเดน ยังมีคะแนนนำในรัฐเนวาดาและแอริโซนาด้วย มีลุ้นคว้าชัยชนะในศึกชิงทำเนียบขาวครั้งนี้

ความคืบหน้าการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันเสาร์ตามเวลาในไทย อดีตรองประธานาธิบดีไบเดน ขยับเข้าใกล้ทำเนียบขาวมากขึ้น เมื่อมีคะแนนพลิกแซงประธานาธิบดีทรัมป์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน ในรัฐเพนซิลเวเนียและจอร์เจีย ซึ่งถือเป็น 2 รัฐสมรภูมิ ชี้ขาดผลการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยคะแนนในรัฐเพนซิลเวเนีย นับไปได้ 98 เปอร์เซ็นต์และ 99 เปอร์เซ็นต์ในรัฐจอร์เจีย แต่เจ้าหน้าที่ในรัฐจอร์เจีย ประกาศว่าจะมีการนับคะแนนใหม่ อย่างไรก็ตาม หากนายไบเดนคว้าชัยในรัฐเพนซิลเวเนียได้ เขาจะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ทันทีนอกจากนี้ อดีตรองประธานาธิบดีไบเดนยังกุมความได้เปรียบ เมื่อยังคงมีคะแนนนำในรัฐเนวาดาและแอริโซนา ซึ่งหากชนะใน 2 รัฐนี้ ก็เพียงพอที่จะปูทางให้ไบเดน เข้าสู่ทำเนียบขาวเช่นกัน เพราะจะได้คะแนนของคณะผู้เลือกตั้งตามต้องการครบ 270 คนก่อน

แต่ทรัมป์ยังดิ้นสุดกำลัง อ้างบ่อยครั้งว่ามีการโกงการเลือกตั้งทั้งที่ยังไม่มีหลักฐานพิสูจน์ ขณะรอความชัดเจนในการเลือกตั้ง ที่สร้างความแตกแยกในประเทศอย่างหนักในวันที่ 4 ของการนับคะแนน นายไบเดน มีคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งนำทรัมป์อยู่ที่ 253-214 ซึ่งหากเอาชนะในรัฐเพนซิลเวเนีย ที่มีคะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง 20 คน ก็จะทำให้คะแนนไบเดนมีมากกว่า 270 เสียง เป็นคะแนนที่ต้องการเพื่อชนะเป็นประธานาธิบดี ในเส้นทางสายการเมืองของเขาที่ยาวนานเกือบ 50 ปี

นายไบเดนจะชนะหากได้ 2 ใน 3 รัฐสำคัญ ที่เขายังมีคะแนนนำอยู่เล็กน้อยในวันศุกร์ คือรัฐจอร์เจีย, แอริโซนาและเนวาดา ซึ่งทั้ง 3 รัฐนี้ ก็เหมือนกับเพนซิลเวเนีย ที่ยังอยู่ระหว่างนับคะแนนอยู่ รัฐแอริโซนาประเมินว่า น่าจะมีบัตรเลือกตั้งที่ยังไม่ได้นับอยู่ระหว่าง 250,000-270,000 ใบ ซึ่งอาจขยายเวลาในการนับคะแนนออกไปจนถึงสุดสัปดาห์

ขณะที่ อดีตรองประธานาธิบดี มีคะแนนพลิกนำในเพนซิลเวเนีย ชาวเดโมแครตหลายร้อยคน ก็ออกมารวมตัวกันนอกสถานที่นักคะแนนกลางเมืองฟิลาเดลเฟีย สวมเสื้อเชิ้นสีเหลืองมีข้อความว่า “Count Every Vote” หรือ “นับทุกคะแนน” ส่วนในเมืองดีทรอยต์ มีฝูงชนผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ บางคนมีอาวุธ ประท้วงอยู่ด้านนอกสถานที่นับคะแนน โบกธงชาติและตะโกนคำว่า “สู้ ๆ”

นายไบเดน แถลงเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ เพราะยังคงมีการนับคะแนนอยู่ และกล่าวเพิ่มเติมว่า เขา “ไม่สงสัย” ว่า เขาจะเป็นผู้ได้รับชัยชนะในศึกชิงทำเนียบขาวครั้งนี้ทั้งนี้ นายไบเดน เตรียมแถลงในช่วงไพรม์-ไทม์ของวันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งทีมรณรงค์หาเสียงของเขา คาดว่าอาจเป็นการแถลงประกาศชัยชนะในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้

ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์ ก็ยังยืนยันเหมือนเดิมว่า เขาเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง แม้ว่าจะยังคงนับคะแนนไม่เสร็จ และตัวเองก็มีคะแนนตามหลังคู่แข่งอยู่ห่างพอสมควร ทรัมป์กล่าวหาซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า มีการคอร์รัปชั่นและโกงครั้งมโหฬารในบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ โดยที่ไม่มีหลักฐานสนับสนุน และทรัมป์ยังไม่ได้แสดงสัญญาณอะไรให้เห็นว่า เขาพร้อมที่จะยอมรับความพ่ายแพ้ในศึกเลือกตั้งครั้งนี้ ขณะที่ ทีมหาเสียงของเขาก็ตระเวนเดินสายฟ้องร้องต่อศาลให้ระงับการนับคะแนนในหลายรัฐสำคัญ ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย กล่าวว่า ไม่น่าจะส่งผลกระทบจนเกิดการเปลี่ยนแปลงผลเลือกตั้ง

สถานการณ์โดยสรุปในขณะนี้ นายไบเดน มีคะแนนนำในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นรัฐหนึ่งที่ทรัมป์ต้องการชัยชนะเพื่อครองตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 และนายไบเดนยังมีคะแนนนำในรัฐจอร์เจีย, เนวาดาและแอริโซนา ซึ่งอยู่บนเส้นทางที่จะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์นี้