จวกยิวรื้อบ้านเรือนชาวปาเลสไตน์

2020-11-06 15:10:56

จวกยิวรื้อบ้านเรือนชาวปาเลสไตน์

Advertisement

องค์การสหประชาชาติกล่าวประณามอิสราเอล จากการรื้อทำลายบ้านเรือนของชาวปาเลสไตน์ ทั้งหมู่บ้าน ในพื้นที่ยึดครองเขตเวสต์แบงค์ ซึ่งเป็นการทำลายที่อยู่อาศัยของชาวปาเลสไตน์ ครั้งใหญ่สุดในรอบทศวรรษ

แถลงการณ์ของสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ โอชา (United Nations Office for the Coordination of Humanitarian Affairs : OCHA) กล่าวว่า ชาวปาเลสไตน์ชนเผ่าเบดูอินประมาณ 73 คน รวมถึงเด็ก 41 คน กลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัย เมื่อบ้านเรือนถูกรื้อทำลาย ที่หมู่บ้านคีร์เบต ฮัมซา ในหุบเขาจอร์แดน ทางตอนเหนือของเขตเวสต์แบงค์

กองทัพอิสราเอล กล่าวว่า สาเหตุของการรื้อถอน เนื่องจากบ้านเรือนเหล่านี้ก่อสร้างโดยผิดกฎหมาย โดยก่อสร้างในพื้นที่ฝึกซ้อมทางทหารของกองทัพอิสราเอล แต่โอชากล่าวว่า การกระทำของอิสราเอล เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ “อย่างร้ายแรง”
เจ้าหน้าที่โอชา กล่าวว่า สิ่งปลูกสร้าง 76 หลัง รวมถึงบ้านเรือน คอกสัตว์เลี้ยง ห้องส้วมสาธารณะ และแผงโซล่าเซลส์ ถูกรื้อทำลายจนราบ โดยรถแทรกเตอร์ของกองทัพอิสราเอล เมื่อกลางดึกคืนวันอังคาร (3 พ.ย.) ที่ผ่านมา

แต่เจ้าหน้าที่อิสราเอลระบุตัวเลขต่ำกว่ามาก โดยกล่าวว่า “การบังคับใช้กฎหมาย” กระทำต่อเตนท์ที่พัก 7 หลัง และคอกสัตว์เลี้ยง 8 คอก.