เดนมาร์กฆ่าตัวมิงค์ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ล็อคดาวน์ประเทศ

2020-11-06 14:35:43

เดนมาร์กฆ่าตัวมิงค์ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ล็อคดาวน์ประเทศ

Advertisement

เจ้าหน้าที่รัฐบาลเดนมาร์ก แถลงในวันพฤหัสบดีว่า มาตรการล็อคดาวน์จะถูกนำมาบังคับใช้ในบางพื้นที่ ที่พบกรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 กลายพันธุ์ในตัวมิงค์ ซึ่งสามารถแพร่ระบาดในคนได้ รัฐบาลเดนมาร์กยังเตือนด้วยว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนต้านไวรัสโควิดที่จะพัฒนาและผลิตออกมาใช้ในอนาคต อาจได้รับผลกระทบจากการกลายพันธุ์ของไวรัส

เดนมาร์กจะปิดบาร์, ร้านอาหาร, ขนส่งสาธารณะ และสนามกีฬาในร่มทุกแห่ง ใน 7 เขตเทศบาลนอร์ท จัทแลนด์ และจะยังมีการห้ามไม่ให้ประชาชนรวมกลุ่มกันเกิน 10 คน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนในท้องถิ่นพักอยู่แต่ในพื้นที่เขตเทศบาลที่ได้รับผลกระทบและให้ตรวจร่างกายหาเชื้อด้วย

มาตรการคุมเข้มนี้ จะมีผลบังคับใช้จากวันศุกร์นี้ และเบื้องต้นจะใช้ไปจนถึงวันที่ 3 ธันวาคม ซึ่งรัฐบาลใช้มาตรการคุมเข้มนี้ทันที หลังมีการประกาศว่า เดนมาร์กจะฆ่าตัวมิงค์ทั้งหมดกว่า 17 ล้านตัว ทั้งนี้ เดนมาร์ก หนึ่งในประเทศสแกนดิเนเวีย ถือเป็นประเทศผู้ผลิตขนมิงค์ใหญ่สุดของโลก และตลาดส่งออกใหญ่สุดก็คือจีนและฮ่องกง การฆ่าตัวมิงค์นี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว หลังจากตัวมิงค์จำนวนมากถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19
ในวันพฤหัสบดี องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แถลงว่า ตัวมิงค์ดูเหมือนจะเป็น “แหล่งพาหะโคโรนาไวรัสเป็นอย่างดี” พร้อมทั้งยังชื่นชมยกย่อง “ความั่งมั่นและกล้าหาญ” ของเดนมาร์กในการเดินหน้าฆ่าตัวมิงค์ แม้ว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจก็ตาม

ก่อนหน้านี้ เคยตรวจพบตัวมิงค์แพร่เชื้อไวรัสโควิดในฟาร์มในเนเธอร์แลนด์และสเปนด้วย ตั้งแต่ไวรัสเริ่มต้นการระบาดในยุโรป แต่ในกรณีที่กำลังระบาดอย่างรวดเร็วในเดนมาร์กนั้น มีฟาร์มมิงค์ถึง 207 แห่งในเขตจัทแลนด์ ได้รับผลกระทบ และพบผู้ติดเชื้อไวรัสอีกอย่างน้อย 5 รายเจ้าหน้าที่ กล่าวว่า มีประชาชน 12 คนถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีสาธารณสุขเดนมาร์ก แม็กนัส ฮูนิกเก กล่าวว่า ครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อจำนวน 783 คน ในภาคเหนือของประเทศ ติดเชื้อไวรัสที่มีแหล่งระบาดอยู่ในฟาร์มมิงค์

ในการแถลงข่าว นายกรัฐมนตรีเมตเต เฟรเดอริกเซน ผู้นำหญิงของเดนมาร์ก กล่าวว่า ขณะนี้ สายตาทั่วโลกกำลังจับจ้องมาที่เรา เธอหวังและเชื่อว่า การร่วมมือกันจะทำให้พวกเราฝ่าฟันปัญหาที่เผชิญอยู่นี้ไปได้ ไวรัสกลายพันธุ์ทำให้ความสามารถของร่างกายในการสร้างแอนติบอดี้อ่อนแอ โดยเฉพาะการผลิตและพัฒนาวัคซีนปัจจุบัน อาจไม่ได้ผล

ตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดของไวรัสโควิด เดนมาร์กมีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศ 52,265 ราย และเสียชีวิต 733 ราย ซึ่งเป็นข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอพกินส์ก่อนหน้านี้ สเปนได้กำจัดตัวมิงค์ 100,000 ตัวในเดือนกรกฎาคม หลังพบการติดเชื้อไวรัสโควิดที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในจังหวัดอารากอน และฆ่าทิ้งอีกหลายหมื่นตัวในเนเธอร์แลนด์ หลังพบการระบาดในฟาร์มหลายแห่งในประเทศ

ขณะนี้ อยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อพิจารณาหาสาเหตุว่า มิงค์สามารถติดเชื้อและแพร่เชื้อได้อย่างไร