ฮุนเซนไม่ติดโควิดหลังพบ รมต.ฮังการี

2020-11-06 14:20:04

ฮุนเซนไม่ติดโควิดหลังพบ รมต.ฮังการี

Advertisement

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรัฐมนตรีอีก 4 คนของรัฐบาลกัมพูชา เข้ารับการกักกันตนเอง เป็นเวลา 2 สัปดาห์ นับตั้งแต่วันพฤหัสบดี (5 พ.ย.) แม้ว่าผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จะเป็นลบ เนื่องจากพบปะกับรัฐมนตรีต่างประเทศฮังการี ซึ่งถูกตรวจพบการติดเชื้อ หลังเดินทางต่อมามายังประเทศไทย และตรวจพบเชื้อที่จุดคัดกรองของท่าอากาศยาน

สมเด็จฮุน เซน เผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่า เขาจะเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เช่นเดียวกับรัฐมนตรีร่วมคณะรัฐบาลอีก 4 คน ซึ่งในช่วงเวลานี้เขาจะไม่พบปะกับสมาชิกในครอบครัว หรือออกงานสาธารณะ โดยยืนยันผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ของตัวเขาเอง พร้อมด้วยนางบุน ราณี ภริยา และกลุ่มใกล้ชิดอีก 16 คน รวมถึงสมาชิกทุกคนในครอบครัว พนักงานขับรถ และเจ้าหน้าที่หน่วยอารักขา ปรากฏผล "เป็นลบ" หมายถึง "ไม่ติดเชื้อ"

ความเคลื่อนไหวของสมเด็จฮุน เซน เกิดขึ้นหลังให้การต้อนรับ และพบหารือกับ นายปีเตอร์ ซิยาร์โท รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฮังการี และคณะ ที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันอังคาร และในวันเดียวกันนายซิยาร์โทเดินทางกลับฮังการี โดยแวะผ่านประเทศไทย และผลการตรวจคัดกรองที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ปรากฏผล “บวก" หรือติดเชื้อ
แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่า นายซิยาร์โทมีผลการตรวจโควิด-19 เป็นลบ ตอนเดินทางออกจากกรุงบูดาเปสต์ เมืองหลวงฮังการีเมื่อวันจันทร์ และไม่พบการติดเชื้อเช่นกัน ขณะเดินทางออกจากกัมพูชาเมื่อวันอังคาร

นอกจากสมเด็จฮุน เซน แล้ว ในระหว่างการเยือนกัมพูชา นายซิยาร์โทยังได้พบปะหารือกับ นายปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศ พร้อมด้วยรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ และรัฐมนตรีกระทรวงเกษตร ของกัมพูชา จากภาพข่าวแสดงให้เห็นว่านายซิยาร์โทไม่ได้สวมหน้ากาก ขณะพบปะกับฮุน เซน และนายปรัก สุคน และจับมือกับนายปรัก ซึ่งก็ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยเช่นกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ฮังการีคนอื่นๆ สวมหน้ากากทุกคน.