"บุญเกื้อ"ขึ้นศาลปม "ช่อ" ฟ้องหมิ่น

2020-11-06 12:21:40

"บุญเกื้อ"ขึ้นศาลปม "ช่อ"  ฟ้องหมิ่น

Advertisement

"บุญเกื้อ"ขึ้นศาลปม "ช่อ"  ฟ้องหมิ่นประมาทโพสต์พาดพิงจัดคอนเสิร์ตระดมทุนเมย์เดย์เมย์เดย์

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก  ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องคดีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า   เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ว่าที่ ร.ต.บุญเกื้อ ปุสสเทโว โฆษกกลุ่มไทยภักดี และอดีตผู้ช่วย ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาท, หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 พร้อมเรียกค่าเสียหายจำนวน 1 ล้านบาท กรณีโพสต์เกียวกับโครงการเมย์เดย์เมย์เดย์

โจทก์ฟ้องระบุพฤติการณ์ ว่า เมื่อระหว่างวันที่ 1 - 3 พ.ค. 2563 คณะก้าวหน้าได้จัดโครงการ #MAYDAYMAYDAY เพื่อสนับสนุนศิลปินนักดนตรีอิสระ ที่ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ในช่วงเวลารักษาระยะห่างทางสังคม ของการแพร่ระบาดโรคโควิด -​ 19 โดยรายได้จากการระดมเงินบริจาคระหว่างคอนเสิร์ต จะถูกส่งต่อไปให้เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เป็นเงินคนละ 3,000 บาท ภายใต้ชื่อกิจกรรมว่า คอนเสิร์ตระดมทุน เมย์เดย์เมย์เดย์ เราช่วยกัน

จากนั้นเมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2563 ศาลนัดไต่สวน แต่ทนายความของ น.ส.พรรณิการ์ แจ้งว่า นางสาวพรรณิการ์ มีอาการอาเจียนอย่างมาก รวมทั้งปวดศีรษะไม่สามารถเข้าเบิกความได้ ศาลจึงอนุญาตให้เลื่อนการไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ออกมาในวันนี้

โดยก่อนรับฟังการไต่สวน ว่าที่ ร.ต.บุญเกื้อ เปิดเผยว่า ครั้งที่แล้วโจทย์ไม่มีความพร้อม แต่ในวันนี้ น.ส.พรรณิการ์ ต้องมาศาล ซึ่งหากไม่มาถือว่าไม่มีมูลที่จะฟ้อง ทั้งนี้ ส่วนตัวเชื่อว่า โจทก์ยังขาดความพร้อม เพราะทราบว่า เพิ่งไปขอเอกสารสเตทเม้นจากธนาคารเพิ่มเติมมาภายหลัง พร้อมกันนี้ยังมั่นใจว่า โครงการ #MAYDAYMAYDAY มีข้อพิรุธมากมายให้ตรวจสอบ เช่น รายชื่อผู้โอนเงิน  ขณะที่วันนี้ น.ส.พรรณิการ์ เดินทางมาศาลเพื่อร่วมไต่สวนมูลฟ้อง โดยยังไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน