“เผ่าภูมิ” เสนอแผนบันได 4 ขั้นสู้ ศก.

2020-11-06 11:13:59

“เผ่าภูมิ” เสนอแผนบันได 4 ขั้นสู้ ศก.

Advertisement

“เผ่าภูมิ” เสนอแผนบันได 4 ขั้น สู้เศรษฐกิจหากผู้ชนะคือ "ไบเดน"

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ดร.เผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ผอ.ศูนย์นโยบายและวิชาการพรรคเพื่อไทย และทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางด้านเศรษฐกิจไทย หากผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐคือ โจ ไบเดน ว่า หากผู้ชนะคือไบเดน รัฐบาลต้องเตรียมรับมือ มีทั้งโอกาส ทั้งอันตราย ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมีนัยสำคัญ โดยเสนอแผนบันได 4 ขั้น เพื่อรับมือ ดังนี้


1. ต่อสู้กับบาทแข็งขึ้น : แม้ไบเดนจะใช้นโยบายภาษีที่ดุดัน แต่จะเพิ่มการลงทุนภาครัฐที่ดุดันกว่า ทำให้จะขาดดุลการคลังเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ดอลลาร์อ่อนตัว นั่นหมายถึงบาทแข็งขึ้น และมาตรการเงินที่ผ่อนคลายมาก ทั้งสองปัจจัยส่งผลทำให้บาทแข็งขึ้น ส่งผลเสียต่อส่งออกไทยอย่างหนัก ธนาคารแห่งประเทศไทยควรขยับบทบาทเชิงรุกเรื่องนโยบายการเงิน ที่ผ่านมาไทยใช้มาตรการเงินแบบปกติ สู้กับแบบ Unconventional ของมหาอำนาจ ผลคือบาทแข็งตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงโควิด ธปท.ต้องพิจารณาทำนโยบายการเงินที่ไม่ใช่แค่ด้านดอกเบี้ยอีกต่อไป เพราะ Policy Space แทบไม่เหลือ

2. รีบชิงห่วงโซ่การผลิต : โควิดทำให้ห่วงโซ่การผลิตโลกถูกจัดระเบียบใหม่ มีผู้แพ้ต้องหลุดไป และมีผู้เล่นรายใหม่เข้ามา การมาของไบเดนทำให้สงครามการค้าเปลี่ยนรูปแบบไป และผ่อนคลายลง ส่งออกพุ่งขึ้น โอกาสทองจะเป็นของอุุตสาหกรรมไทยที่มีห่วงโซ่อุปทานเชื่อมต่อสินค้าจีนไปยังสหรัฐ และที่ส่งไปสหรัฐโดยตรง รัฐบาลต้องชิงช่องว่างตรงนี้ เพราะผู้เล่นในตลาดนี้ล้มตายไปมากจากโควิด และจะฟื้นเร็วจากการมาของไบเดน นี่คือโอกาสที่รัฐบาลต้องไขว่คว้า แต่ถ้าไม่ทำก็ตกขบวน

3. รีบแย่งดึงฐานการผลิต : นโยบายไบเดนเรื่องขึ้นภาษีนิติบุคคล และขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ผลคือทุนและฐานการผลิตจะไหลจากสหรัฐสู่ประเทศเกิดใหม่ สิ่งที่รัฐบาลต้องรีบทำคือ เร่งเจาะเป้าหมาย เร่งดึงดูดอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเยอะ ได้รับผลกระทบด้านภาษีสูง ที่มีแนวโน้มย้ายฐานการผลิต พึงระลึกว่าการดึงฐานการผลิตไม่สามารถรอให้เขามาหา หรือแม้แต่การใช้สิทธิพิเศษล่อใจก็ไม่พอ แต่ต้องทำงานเชิงรุกวิ่งเข้าหา เจาะเป้าหมาย และเร่งเจรจา

4. นายกฯ ลาออก แก้รัฐธรรมนูญ : การเอาชนะทางการค้าของสหรัฐจะเปลี่ยนรูปแบบไป จากการใช้ “ภาษีใช้สิทธิประโยชน์” บีบในยุคทรัมป์ จะเปลี่ยนเป็นการใช้เรื่อง “ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน เสรีภาพ” บีบในยุดไบเดน ซึ่งนี่คือจุดอ่อนที่สำคัญของไทย และจะกลายเป็นข้ออ้างใหญ่ที่ทำเศรษฐกิจไทยมีปัญหาในยุคไบเดน การแก้คือ เมื่อมีจุดอ่อน ก็ต้องลบจุดอ่อน นายกฯต้องลาออก ต้องแก้รัฐธรรมนูญ ต้องเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง