นายกฯหารือ "อองซาน ซูจี"พร้อมให้ความรู้คุมโควิด-19

2020-11-05 15:50:48

นายกฯหารือ "อองซาน ซูจี"พร้อมให้ความรู้คุมโควิด-19

Advertisement

นายกรัฐมนตรีหารือ "อองซาน ซูจี" พร้อมให้ความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการหารือทวิภาคีทางโทรศัพท์ระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ สาธารณรัฐสหภาพเมียนมา โดยมี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ เข้าร่วมด้วย โดยการหารือเป็นไปตามปกติ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ทักทายกันตามมิตรประเทศเนื่องจากโรคระบาดโควิด-19 ที่ทำให้ไม่ได้พบเจอกันระหว่างผู้นำ


โดยทางเมียนมาได้ขอบคุณไทยที่ได้ช่วยเหลือในการจัดการโควิด-19 ที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดีทั้งทางการแพทย์และการประสานแรงงานเมียนมาในไทยกลับประเทศ รวมถึงการขยายเวลาให้พำนักอยู่ในประเทศแก่แรงงานที่ไม่สามารถกลับเมียนมาได้ และหวังอย่างยิ่งว่าในอนาคตหากวัคซีนเสร็จโควิด-19 แล้วเสร็จ จะมีความร่วมมือระหว่างไทย-เมียนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ใช่ความร่วมมือทางไทยและเมียนมาอย่างเดียวแต่รวมถึงความร่วมมือระหว่างภูมิภาคอาเซียนด้วย รัฐบาลไทยติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเมียนมาและตามแนวชายแดนด้วยความเป็นห่วง เชื่อมั่นและให้กำลังใจเมียนมาในการรับมือกับความท้าทายครั้งนี้ ทั้งนี้ ไทยพร้อมให้ความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมในส่วนที่รัฐบาลไทยมีศักยภาพตามที่เมียนมาต้องการ โดยทั้งสองฝ่ายยินดีที่จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือหารือกันในรายละเอียดต่อไป นายกรัฐมนตรียืนยันว่า ไทยจะคุ้มครองดูแลแรงงานเมียนมาในประเทศไทยเสมือนที่ดูแลแรงงานไทย

รัฐบาลไทยติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเมียนมาและตามแนวชายแดนด้วยความเป็นห่วง เชื่อมั่นและให้กำลังใจเมียนมาในการรับมือกับความท้าทายครั้งนี้ ทั้งนี้ ไทยพร้อมให้ความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมในส่วนที่รัฐบาลไทยมีศักยภาพตามที่เมียนมาต้องการ โดยทั้งสองฝ่ายยินดีที่จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือหารือกันในรายละเอียดต่อไป