ตื่นตา! ปรากฏการณ์ “แมงกะพรุนถ้วยหลากสี” นับล้านลอยอวดโฉมทะเลจันทบุรี

2020-11-05 15:25:53

ตื่นตา! ปรากฏการณ์ “แมงกะพรุนถ้วยหลากสี” นับล้านลอยอวดโฉมทะเลจันทบุรี

Advertisement

ปลายฝนต้นหนาวพบปรากฏการณ์แมงกะพรุนถ้วยหลากสีนับล้าน ลอยอวดโฉม ใกล้น้ำตื้นริมทะเลจันทบุรี

วันที่ 5 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดปรากฏการณ์ แมงกะพรุนถ้วยนับล้านตัว ลอยมาบริเวณน้ำตื้นริมชายทะเล พื้นที่ ม. 6 ต.บางกะไชย อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี หลังจากครั้งล่าสุด แมงกะพรุนถ้วยหลากสีจำนวนมากเหล่านี้ ได้เคยลอยตามกระแสน้ำทะเล เข้ามาในพื้นที่ ชายหาดบ้านจ้าวหลาว ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ และบ้านอ่าวหมู อ.แหลมสิงห์ เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา และก็ไม่เคยมีเข้ามาเป็นจำนวนมากขนาดนี้มาก่อน

สำหรับแมงกะพรุนถ้วยเหล่านี้ หากสภาพอากาศไม่แปรปรวน ในทุกช่วงปลายฝนต้นหนาวเช่นนี้ของทุกปี แมงกะพรุนนับล้านตัว ก็จะลอยเข้ามาใกล้ชายหาด และในเวลาต่อมา เมื่อน้ำทะเลลดระดับลง แมงกะพรุนจำนวนไม่น้อย ก็จะลอยกลับลงสู่ทะเลไม่ได้ ส่งผลให้ตายอยู่บนชายหาด เป็นระยะทางยาวนับกิโลเมตร โดยในปีนี้ ธรรมชาติทางท้องทะเล โดยเฉพาะพวกแพรงตอน ลูกปลา ลูกกุ้ง คงอุดมสมบูรณ์ แมงกะพรุนจึงเข้ามาหากินในเขตชายฝั่ง ที่เป็นเขตพื้นที่น้ำตื้น
จากการสอบถามชาวประมงพื้นบ้าน ทราบว่า ในส่วนของชาวบ้านหรือชาวประมงเอง ไม่ได้วิตกหรือได้รับผลกระทบมากนัก เพราะเนื่องจากคุ้นชินเห็นเป็นประจำอยู่แล้ว ก็จะมีแต่คนนอกพื้นที่ ที่มองว่าน้ำทะเลใสในฤดูนี้ แต่ก็ไม่ควรลงเล่นน้ำหรือจับแมงกะพรุนในบริเวณที่พบเห็น เพราะแมงกะพรุนถ้วย ถือเป็นแมงกะพรุนที่มีเข็มพิษ แต่ไม่ร้ายแรงถึงขั้นมีอันตรายต่อชีวิต โดยแมงกะพรุนถ้วยที่เกิดสีสันต่างกันหลากหลาย ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ ส่วนในเขตน้ำตื้นแบบชายฝั่งแบบนี้ จะมีเพียงสีขาวและลายจุด หากเป็นน้ำลึกจะมีสีสัน เช่น สีน้ำเงิน สีชมพู ดูสวยงาม นอกจากนี้ แมงกะพรุนที่ปะปนมากับแมงกะพรุนถ้วย อีกชนิดหนึ่ง คือ แมงกะพรุนไฟ ตัวที่ออกสีน้ำตาล ที่เป็นอันตรายเมื่อถูกหรือสัมผัสร่างกายจะทำให้ปวดแสบปวดร้อน คันที่ผิวหนังบางรายถ้าแพ้ฤทธิ์แมงกะพรุนไฟอาจถึงขั้นหมดสติได้

นายนิวัติ ธัญญะชาติ คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า การพบเห็นแมงกะพรุนถ้วยจำนวนมาก ลอยมาบริเวณริมทะเลในพื้นที่ จ.จันทบุรี จะเรียกว่าปรากฏการณ์ได้หรือเปล่าไม่แน่ใจ เพราะเนื่องจากธรรมชาติในทุกปี แมงกะพรุนจะลอยขึ้นมาบริเวณน้ำตื้นอยู่แล้ว แต่จะมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศ รวมไปถึงความอุดมสมบูรณ์ของทะเลแนวชายฝั่ง ซึ่งบางปี จะเห็นได้บริเวณอ่าวคุ้งกระเบน ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ รอยต่ออ่าวคุ้งวิมาน ต.สนามไชย อ.นายายอาม และ บ้านอ่าวหมู ต.บางกะไชย อ.แหลมสิงห์ส่วนที่มีการรวมตัวของแมงกะพรุนจำนวนมากใกล้ชายฝั่ง น่าจะเป็นเรื่องทางธรรมชาติ ไม่ได้มีนัยสำคัญอื่นๆ เพราะตามธรรมชาติแล้ว ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ช่วงที่อากาศเปิด แมงกะพรุนจะขึ้นมารับแสงแดด ประกอบกับในทะเลมีอาหารที่อุดมสมบูรณ์ บางส่วนจึงเอื้อต่อการขยายพันธุ์ของแมงกะพรุน และเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่า สภาพอากาศขณะนี้ กำลังเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว