"ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ"รับทราบข้อกล่าวหา ม.116

2020-11-05 11:33:10

"ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ"รับทราบข้อกล่าวหา ม.116

Advertisement

"ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ" เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.พญาไท รับทราบข้อกล่าวหา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 พ.ย. ที่ สน.พญาไท นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.พญาไท เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ยุยงปลุกปั่นเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อมุ่งให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116  หลังจากนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ  มอบอำนาจให้ นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความ เป็นผู้กล่าวหาว่า กระทำความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฎแก่ประชาชน ด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิของกลุ่มเยาวชนที่ผ่านมา

นายปิยบุตร กล่าวก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนว่า ขณะนี้ยังไม่เข้าใจว่าเหตุใด จึงดำเนินคดีพวกตนตามความผิดมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น เนื่องจากที่ผ่านมา ตนเองไม่เคยแสดงออกความเห็นใดๆ ที่เข้าข่ายองค์ประกอบความผิดดังกล่าว จึงสงสัยว่านายสุวิทย์ นำข้อความใดมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน หลังจากนี้จะมีการพูดคุยในเรื่องดังกล่าวกับพนักงานสอบสวน พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ขณะนี้มีการใช้มาตรา 116 มาเป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองหรือไม่

ทั้งนี้ ก่อนที่ทั้ง 3 คน จะเข้าพบพนักงานสอบสวน ได้มีมวลชนมาให้กำลังใจ  พร้อมนำดอกกุหลาบสีแดงมามอบให้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท จัดเตรียมกำลังดูแลความเรียบร้อยโดยรอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้เดินทางมาร่วมสอบสวนในครั้งนี้ด้วย