เลือกตั้ง ปธน.สหรัฐ สรุปผลไม่ได้ 'ไบเดน' ยังได้เปรียบ ทรัมป์ฟ้องเลิกนับคะแนน

2020-11-05 11:40:00

เลือกตั้ง ปธน.สหรัฐ สรุปผลไม่ได้ 'ไบเดน' ยังได้เปรียบ ทรัมป์ฟ้องเลิกนับคะแนน

Advertisement


อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต ขยับเข้าใกล้ชัยชนะในเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐทุกขณะแล้ว เมื่อเขากวาดคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง หรือ electoral vote จนถึงเช้าวันนี้ แล้ว 264 คะแนน ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากรีพับลิกัน ได้คะแนน 214 คะแนน ซึ่งไบเดนต้องการอีก 6 คะแนนเท่านั้นก็จะครบ 270 ก่อนและคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งที่สูสีครั้งนี้ โดยข่าวดีของไบเดน มีขึ้นขณะที่ ทีมหาเสียงของทรัมป์เริ่มกระบวนการทางกฎหมายด้วยการยื่นฟ้องร้องต่อศาลฎีกาในหลายรัฐ ให้หยุดนับคะแนน ซึ่งรวมทั้งในรัฐเพนซิลเวเนียด้วย

ชัยชนะของนายไบเดนในรัฐมิชิแกนและแอริโซนา ทำให้เขามีลุ้นมากขึ้น และหากเขาชนะในเนวาดา ซึ่งยังนับคะแนนไม่เสร็จและสูสีกันมาก เขาจะมีคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งเพียงพอที่จะเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐ นอกจากนี้ ทีมหาเสียงของไบเดน มั่นใจว่าจะได้คะแนนแซงหน้าทรัมป์ในรัฐเพนซิลเวเนีย หนึ่งในรัฐสมรภูมิ ซึ่งมีผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งทางไปรษณีย์และเลือกตั้งล่วงหน้าจำนวนมาก ที่คาดว่าจะเทคะแนนให้ผู้สมัครของพรรคเดโมแครต แต่ยังนับคะแนนอยู่ ซึ่งล่าสุดรัฐเพนซิลเวเนีย ทรัมป์ยังมีคะแนนนำ



ไบเดน กล่าวเมื่อวันพุธว่า เขามุ่งหน้าสู่ชัยชนะเหนือประธานาธิบดีทรัมป์ หลังอ้างชัยชนะในรัฐวิสคอนซินและมิชิแกน ขณะที่ ทรัมป์เปิดฉากโจมตีการนับคะแนน ด้วยการยื่นฟ้องร้องต่อศาลและให้มีการนับคะแนนใหม่

อย่างไรก็ตาม จนถึงเช้ามืดวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ของสหรัฐฯ หรือวันพฤหัสบดีตามเวลาในไทย เริ่มเห็นเค้าลางชัดเจนมากขึ้นว่าใครจะเป็นผู้ชนะระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ หรืออดีตรองประธานาธิบดีไบเดน ผลการนับคะแนนในหลายรัฐ เช่น รัฐนอร์ธแคโรไลนา รัฐจอร์เจีย และรัฐเพนซิลเวเนีย ทางตะวันออกของประเทศ ยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากมีบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์เป็นจำนวนมาก โดยผู้ลงคะแนนจำนวนมากเลือกใช้สิทธิ์เลือกตั้งวิธีนี้ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดหนักในสหรัฐฯ



แม้ประธานาธิบดีทรัมป์จะยังมีคะแนนนำในหลาย ๆ รัฐที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จ แต่บัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์จำนวนมากที่ยังไม่ได้นับ และอาจพลิกผลการเลือกตั้งได้ให้นายไบเดนกลับมาได้เปรียบ เนื่องจากผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตเลือกลงคะแนนเสียงผ่านทางไปรษณีย์มากกว่าผู้สนับสนุนพรรคริพับลิกันเป็นจำนวนมาก

แม้ผลการเลือกตั้งจะยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ทรัมป์ก็ประกาศถึงความเชื่อมั่นในชัยชนะของตนจากทำเนียบขาวแล้ว เขายังอ้างด้วยว่า "มีการโกงครั้งใหญ่ในประเทศ" โดยทนายของพรรครีพับลิกันจะยื่นขอให้ศาลสูงสุดออกคำสั่งระงับการนับคะแนนในรัฐจอร์เจีย รัฐนอร์ธแคโรไลนา รัฐเพนซิลเวเนีย รัฐมิชิแกน และรัฐวิสคอนซิน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรัฐที่ทรัมป์ยังมีคะแนนนำ แต่ไบเดนก็อาจพลิกกลับมาชนะจากบัตรลงคะแนนที่ยังไม่ได้นับจากเขตเมืองใหญ่ ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคเดโมแครต และล่าสุด ไบเดนก็ชนะในรัฐวิสคอนซินและมิชิแกนไปแล้ว

ทรัมป์ยังทวีตข้อความว่า "เมื่อคืนผมมีคะแนนนำแน่นอนในรัฐสำคัญหลาย ๆ รัฐที่เป็นฐานเสียงของพรรคเดโมแครต แต่เมื่อเริ่มมีการนับกองบัตรลงคะแนนที่มาจากไหนก็ไม่รู้ รัฐที่ผมมีคะแนนนำก็เริ่มหายไปทีละรัฐอย่างน่าอัศจรรย์ มันแปลกมาก ๆ และพวกสำนักโพลก็ทำนายผลผิดพลาดโดยสิ้นเชิง"

ทางทวิตเตอร์ขึ้นแถบเตือนทวีตดังกล่าวของทรัมป์ว่า มีเนื้อหาที่ "เป็นที่ถกเถียงและอาจทำให้เข้าใจผิดได้"



ทางด้านรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ คู่ชิงตำแหน่งของทรัมป์ ระบุว่าพรรคริพับลิกันมุ่งมั่น "ปกป้องคะแนนเสียง" แต่ไม่ได้กล่าวว่าทางฝั่งตนเองชนะเลือกตั้งดังเช่นที่ทรัมป์กล่าว

แคมเปญหาเสียงของไบเดนกล่าวว่า ความพยายามระงับการนับคะแนนเสียงของผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบันเป็นการพยายามพรากสิทธิลงคะแนนเสียงล่วงหน้าของชาวอเมริกัน "อย่างรุนแรง" อย่างไรก็ตาม ทรัมป์เรียกร้องให้มีการยุติการนับคะแนนแม้ขณะนี้เขายังมีคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งตามหลังไบเดนอยู่ และทั้งคู่ยังไม่มีใครได้คะเเนนจากคณะผู้เลือกทั้งนี้ ถึง 270 เสียง

ผู้ที่จะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี จะต้องได้คะแนนของคณะผู้เลือกตั้งอย่างน้อย 270 เสียงจากทั้งหมด 538 เสียง



ทางด้านไบเดนก็ขอบคุณผู้สนับสนุนของเขาจากเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ ที่เขาพักนักอยู่ และแสดงความมั่นใจว่าเขาจะชนะการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ไบเดนก็เตือนผู้สนับสนุนว่าให้ "ใจเย็น ๆ" ท่ามกลางการนับคะแนนในรัฐสำคัญหลายรัฐที่เขายังมีคะแนนตามหลังทรัมป์

ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการชี้ว่าเดโมเเครตอยู่ในเส้นทางที่จะคุมเสียงข้างมากในสภาผู้เเทนราษฎรอีกครั้งหนึ่ง ตามคาด

ในขณะเดียวกัน ยังไม่สามารถสรุปได้ว่ารีพับลิกันสามารถคุมเสียงข้างมากในวุฒิสภาเช่นเดิมหรือไม่ แต่อย่างน้อย วุฒิสมาชิก มิทช์ แม็คคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา ยังสามารถรักษาเก้าอี้ของตนได้เป็นสมัยที่ 7 โดยสมัยของการดำรงตำแหน่ง ส.ว. มีระยะเวลา 6 ปี