รัฐบาลฮังการีส่งเครื่องบิน 2 ลำรับตัว รมต.ติดโควิดกลับประเทศ

2020-11-04 22:20:17

รัฐบาลฮังการีส่งเครื่องบิน 2 ลำรับตัว รมต.ติดโควิดกลับประเทศ

Advertisement

สธ.เผย รมต.ประเทศแถบยุโรปติดเชื้อโควิด 19 แต่ไม่มีอาการ  ส่วนผู้ติดตาม 12 ราย ผลเป็นลบ รัฐบาลประเทศต้นทางส่งเครื่องบิน 2 ลำรับตัวกลับแล้ว

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่สถาบันบำราศนราดูร จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการอธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นตัวแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าเยี่ยมให้กำลังใจให้รัฐมนตรีของประเทศหนึ่งในแถบยุโรป ซึ่งตรวจพบการติดเชื้อโควิด 19 จากระบบตรวจเฝ้าระวังผู้เดินทางเข้าประเทศ และเชิญเข้ารับการรักษาที่ห้องแยกโรค สถาบันบำราศนราดูร พร้อมมอบแจกันดอกไม้จากนายกรัฐมนตรีผ่านทางเทเลเมดิซีน


นายอนุทินให้สัมภาษณ์ว่า ผู้ติดเชื้อเป็นคณะรัฐมนตรีของประเทศในแถบยุโรป ซึ่งมีหมายเดินทางมาเจรจาในประเทศไทยตามกำหนดการภายใต้การควบคุมทุกอย่าง เมื่อคณะเดินทางถึงประเทศไทยจึงผ่านกระบวนการคัดกรองและตรวจหาเชื้อในช่วง 21.00 น. ของวันที่ 3 พ.ย. 2563 เมื่อทำการตรวจเชื้อด้วยวิธีการ RT-PCR 2 ครั้ง พบว่า รัฐมนตรีที่เป็นหัวหน้าทีมมีการติดเชื้อโควิด 19 แต่ไม่มีอาการ จึงเชิญมารับการรักษาในห้องแยกโรค ที่สถาบันบำราศนราดูร ดังนั้น กำหนดการต่างๆ ที่มีต้องยกเลิกไป วันนี้ตนจึงมาเยี่ยมในฐานะตัวแทนของรัฐบาล นายกรัฐมนตรีก็กำชับให้ดูแลด้วยความเรียบร้อย


นายอนุทิน กล่าวต่อว่า จากการเยี่ยมทำให้ได้รับทราบว่า รัฐบาลของประเทศต้นทางได้ส่งเครื่องบิน 2 ลำ เข้ามารับผู้ติดเชื้อและคณะกลับไป โดยผู้ติดเชื้อและคณะต้องแยกลำกัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ยืนยันว่าไม่ใช่เครื่องบินพาณิชย์ และไม่มีผู้โดยสารอื่น จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการติดเชื้อ โดยกระบวนการส่งตัวผู้ติดเชื้อ เจ้าหน้าที่จะสวมชุดป้องกัน และจัดรถแยกโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้มีการแพร่เชื้อ ถือว่าเป็นอีกครั้งที่ระบบการสาธารณสุขของประเทศไทยพิสูจน์ถึงความมีประสิทธิภาพ ความเข้มแข็งของการตรวจและคัดกรองโรคโควิด 19 ขอยืนยันกับประชาชนให้เกิดความสบายใจว่า เราจะไม่มีวันปล่อยให้ผู้ติดเชื้อออกไปจากการควบคุมหรือนอกสถานที่กักกันโรค จากนี้โรงพยาบาลจะจัดยาฟาวิพิราเวียร์ให้ด้วย เพื่อดูแลระหว่างเดินทางกลับประเทศ หากหายดีแล้วจึงค่อยกลับมาใหม่อีกครั้ง


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ครั้งนี้ถือเป็นกรณีแรกๆ ที่เป็นรัฐมนตรีระดับสูงของต่างประเทศ แต่ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการใดๆ ตามแนวทางคือ หากไม่มีอาการจะอยู่รักษา 10 วัน หากมีอาการจะต้องอยู่รักษาตัวจนหาย หรือหากประเทศต้นทางสามารถจัดเครื่องบินมารับแบบปลอดภัย ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ และผู้ติดเชื้อแข็งแรงพอที่จะเดินทางได้ ก็จะอนุญาตให้ออกนอกประเทศได้ สำหรับคณะที่เดินทางมาด้วยมีจำนวน 12 คน ถือว่าเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิด แต่ผลการตรวจโพรงจมูกหาเชื้อเป็นลบ ตามแนวปฏิบัติจะดำเนินการกักกันโรคและให้เดินทางออกนอกประเทศด้วยเที่ยวบินพิเศษโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 คือ นายเปเตอร์ ซิยาร์โท รมว.ต่างประเทศและการค้าฮังการี มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 3-4 พ.ย.2563