"หญิงหน่อย" รุดให้กำลังใจชาวปักธงชัยประสบภัยน้ำท่วม

2020-11-04 16:00:37

"หญิงหน่อย" รุดให้กำลังใจชาวปักธงชัยประสบภัยน้ำท่วม

Advertisement

"คุณหญิงสุดารัตน์" รุดลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวปักธงชัยประสบภัยน้ำท่วม พบบ้านเรือน ไร่น่า เสียหายหลายหมู่บ้าน ขอทุกคนรักษาสุขภาพกาย สุขภาพใจ ผ่านพ้นช่วงเวลายากลำบาก


เมื่อเวลา 10.30น. วันที่ 4 พ.ย. ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ในนามมูลนิธิไทยพึ่งไทย ลงพื้นที่ ต.ตูม ต.สะแกราช อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในหลายหมู่บ้าน พร้อมมอบสิ่งของจำเป็นสำหรับการยังชีพ ทั้งข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม ยารักษาโรค โอกาสนี้คุณหญิงสุดารัตน์ ยังได้สำรวจสภาพความเสียหายของพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย พบว่า เรือกสวนไร่นา และบ้านเรือนได้รับความเสียหายหลายหมู่บ้าน ซึ่งเห็นว่าหน่วยงานของรัฐต้องเร่งช่วยเหลือ ขณะเดียวกันได้พบปะพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิด จากนั้นได้ถ่ายภาพและมอบสิ่งของจำเป็น ให้กับชาว อ.ปักธงชัย


คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่าวันนี้ ให้กำลังใจทุกคนโดยเฉพาะในยามที่ยากลำบากแบบนี้ และเห็นว่าพื้นที่เกษตรกรรม บริเวณที่พักอาศัยและบ้านเรือนได้รับความเสียหายมากน้อยตามพื้นที่ที่ต้องเผชิญกับอุทกภัย ทั้งนี้ไม่แน่ใจว่า การทำไร่ทำนาในปีต่อไปจะเป็นอย่างไร วันนี้จึงขอมาร่วมทุกข์กับพี่น้องประชาชน ในฐานะลูกหลานของพี่น้องประชาชน สิ่งใดที่สามารถช่วยเหลือได้ก็จะดำเนินการอย่างถึงที่สุด พร้อมฝากพี่น้องประชาชนดูแลสุขภาพตนเอง ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจให้ดีที่สุด


คุณหญิงสุดารัตน์ เล่าด้วยว่าในพื้นที่แห่งนี้ พี่น้องประชาชนต้องเผชิญกับอุทกภัยถึง 3 รอบในหนึ่งเดือน ปัจจุบันน้ำยังท่วมสูงประมาณ 1 เมตร ซึ่งผู้ประสบภัยสูงวัยรายหนึ่งเล่าว่า เรือกสวนไร่นา รวมถึงที่พักอาศัย แม้น้ำจะเริ่มลดแต่การดำรงชีพยังเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะถนนเชื่อมหมู่บ้านเชื่อมระหว่างตำบลหลายแห่งได้รับความเสียหาย เส้นทางการจราจรถูกตัดขาด เนื่องจากบางจุดมีน้ำท่วมขัง  นอกจะนี้คุณหญิงสุดารัตน์ ได้พูดคุยกับผู้สูงอายุ สอบถามถึงอาการเจ็บป่วย และการดูแลตนเองหลังจากต้องประสบอุทกภัยนานนับเดือน ซึ่งบุคคลที่มีอาการเจ็บป่วยและเป็นผู้สูงอายุ คจะประสานกับผู้นำชุมชน เพื่อหาแนวทางนำไปดูแลรักษาตามหลัก สาธารณสุขต่อไป


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวด้วยว่า อีกปัญหาที่พบคือ การลงทุนทำนา เมื่อประสบอุทกภัย และไม่ได้ผลผลิตอย่างเต็มที่ ก็ประสบปัญหาหนี้สิน จากต้นทุนการผลิต ซึ่งจะต้องเร่งตรวจสอบเพื่อช่วยเหลือเยียวยา ขณะที่ระบบสาธารณูปโภคบางส่วนก็ได้รับความเสียหาย ซึ่งทั้งหมด หน่วยงานภาครัฐจำเป็นต้องเร่งลงพื้นที่ดูแล

ทั้งนี้หลังจากลงพื้นที่ให้กำลังใจและมอบสิ่งของจำเป็นสำหรับการยังชีพที่ ต.ตูมแล้ว คุณหญิงสุดารัตน์ ยังเดินทางต่อไปยัง รร.สะแกราชตำบลสะแกราช เพื่อพบปะพี่น้องประชาชน รวมถึงเยี่ยมให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพด้วยที่ตำบลแห่งนี้ด้วย