"แพะรับบาป"คดีลักทรัพย์ ร้อง ผบ.ตร.เชือด ตร.จับมั่ว

2020-11-04 15:25:37

"แพะรับบาป"คดีลักทรัพย์ ร้อง ผบ.ตร.เชือด ตร.จับมั่ว

Advertisement

"แพะรับบาป" คดีลักทรัพย์ บุกร้องขอความเป็นธรรมกับ ผบ.ตร. ตั้ง กก.สอบ ตร.ชุดจับกุม 

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายชิตพงษ์ วินทะไชย พนักงานส่งเอกสาร ซึ่งตกเป็นแพะในคดีลักทรัพย์ พร้อม นายรัชพล ศิริสาคร ทนายความ เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. โดยมี พ.ต.อ.สุรพล บุญมา รอง ผบก.กองสวัสดิการ สำนักงานกำลังพล ซึ่งเป็นนายตำรวจเวรรักษาการณ์ เป็นคนรับเรื่อง


โดยทนายความ กล่าวว่า สาเหตุที่ นายชิตพงษ์ ถูกจับกุมในคดีลักทรัพย์ เนื่องจากเมื่อวันที่ 21 พ.ย.2561 ตำรวจตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบ นายชิตพงษ์ ขับรถผ่านในช่วงเวลาเกิดเหตุแต่ไม่ได้เป็นคนร้าย นายชิตพงษ์ จึงไปขอภาพหลักฐานจากกล้องวงจรปิดของธนาคารที่นายชิตพงษ์ เข้าไปทำธุรกรรมในช่วงเกิดเหตุ แต่ก็ยังถูกตำรวจส่งฟ้องศาล สุดท้ายศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง ซึ่งคดีจึงถึงที่สุดเมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นจึงไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินคดีอาญากับ พนักงานอัยการ 1 นายและตำรวจอีก 2 นาย ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และเป็นเจ้าพนักงานกระทำการในตำแหน่งมิชอบ เพื่อกลั่นแกล้งให้บุคคลใดต้องรับโทษ และขอให้ดำเนินคดีกับป้า และลูกสาว ในฐานะเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานให้กระทำความผิดและเบิกความเท็จในคดีอาญา


นายรัชพล กล่าวอีกว่า ที่มาวันนี้เนื่องจากตำรวจนำภาพของ นายชิตพงษ์ ไปให้ผู้เสียหายชี้ตัว ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 200 วรรคสอง เป็นเจ้าพนักงานกระทำการในตำแหน่งอันเป็นการมิชอบ เพื่อกลั่นแกล้งให้บุคคลใดต้องรับโทษ ซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต ปรับอีก 4 แสนบาท จึงมาขอความเป็นธรรมกับ ผบ.ตร.ให้ช่วยแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อดำเนินการทางวินัย พร้อมให้ลงโทษไล่ออกตำรวจที่กระทำความผิดต่อไป และหลังจากนี้จะฟ้องร้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเรียกค่าเสียหายต่อไป