โจ ไบเดน อ้างอยู่บนเส้นทางสู่ชัยชนะ เลือกตั้ง ปธน.2020

2020-11-04 14:00:56

โจ ไบเดน อ้างอยู่บนเส้นทางสู่ชัยชนะ เลือกตั้ง ปธน.2020

Advertisement

โจ ไบเดน แถลงยังไม่ทราบผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีคืนนี้ แต่ "เราอยู่บนเส้นทางสู่ชัยชนะ”

อดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีพรรคเดโมแครต กล่าวกับกลุ่มผู้สนับสนุนและผู้ร่วมงานฟังผลเลือกตั้ง ที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาเเวร์ ช่วงเวลาใกล้ตีหนึ่ง วันที่ 4 พ.ย. ว่า เขามีความคิดเห็นในแง่ดี ว่าจะชนะการเลือกตั้ง แต่ยังไม่อ้างชัยชนะ ก่อนที่จะผ่านพ้นคืนนี้ ซึ่งจะทราบคะแนนในอีกหลายรัฐที่เหลือ แต่ก็บอกว่า แม้คืนนี้ยังไม่ทราบผลว่าใครชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่เขามั่นใจว่าจะได้ชัยชนะในรัฐที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จ

รัฐเหล่านั้นที่จะเป็นตัวตัดสินที่สำคัญต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดี คือ เพนซิลเวเนีย มิชิแกน วิสคอนซิน แอริโซนา และจอร์เจีย
เขาเตือนด้วยว่า ที่ต้องรอผลคะเเนน เพราะผู้ใช้สิทธิ์จำนวนมากใช้สิทธิ์ล่วงหน้าและลงคะแนนทางไปรษณีย์ ซึ่งต้องใช้เวลานับคะแนน “เราอยู่บนเส้นทางสู่ชัยชนะ” ไบเดนกล่าว

นายไบเดน กล่าวว่า พวกเรารู้สึกดีจริง ๆ เกี่ยวกับผลการเลือกตั้งในรัฐวิสคอนซินและมิชิแกน ซึ่งเป็นสองรัฐสมรภูมิสำคัญในแถบมิดเวสต์ นอกจากนี้ เขายังเชื่อด้วยว่า จะชนะในรัฐเพนซิลเวเนียขณะนี้ ทรัมป์มีคะแนนนำอยู่ในทั้ง 3 รัฐ แต่บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจำนวนมากยังคงต้องนับ และรัฐเหล่านี้ ก็บริหารโดยพรรคเดโมแครต