"อนุทิน"รุดเยี่ยม รมว.ต่างประเทศฮังการี ติดโควิด -19

2020-11-04 13:20:07

"อนุทิน"รุดเยี่ยม รมว.ต่างประเทศฮังการี ติดโควิด -19

Advertisement

"อนุทิน"รุดเยี่ยม รมว.ต่างประเทศและการค้าฮังการี ติดโควิด -19 เผยมาเยือนไทยระหว่าง 3-4 พ.ย.ในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ


เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่สถาบันบำราศนราดูร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า วันนี้มาเยี่ยมผู้ป่วยติดเชื้อโควิด- 19 ผู้ป่วยเป็นคณะรัฐมนตรีของประเทศแถบประเทศยุโรป ขออนุญาตไม่เอ่ยนามเพราะท่านกำลังจะเดินทางกลับ โดยคณะของผู้ป่วยมีหมายมาเจรจาความร่วมมือในประเทศไทยตามกำหนดการทุกอย่าง และอยู่ภายใต้การควบคุมทุกอย่าง เมื่อเดินทางเข้าประเทศไทยก็ผ่านกระบวนการคัดกรอง การตรวจเชื้อเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยตรวจด้วยวิธี RT-PCR  2 ครั้ง พบว่าเป็นบวกตรงกันทั้ง 2 รอบ โดยคนที่เป็นหัวหน้าทีม คือรัฐมนตรีมีการติดเชื้อโควิด -19 จึงเชิญมารักษาที่ห้องแยกโรคความดันลบของสถาบันบำราศนราดูร ไม่มีอาการอะไร ส่วนกำหนดการทั้งหมดที่มีในไทยต้องยกเลิกไป  

นายอนุทิน กล่าวว่า มาเยี่ยมท่านในฐานะตัวแทนรัฐบาล นายกรัฐมนตรีสั่งมาดูแลให้เรียบร้อย ได้รับทราบว่ามีเครื่องบินของรัฐบาลประเทศต้นทาง 2 ลำ จัดมารับคณะทั้งหมดให้กลับประเทศภายในวันนี้ (4 พ.ย.) โดย 1 ลำ ใช้สำหรับการย้ายผู้ป่วย ส่วนอีก 1 ลำมารับคณะกลับไปเช่นกัน เพราะต้องแยกคนติดเชื้อออกจากผู้ไม่ติดเชื้อ ขอย้ำว่าคนติดเชื้อมี 1 คน ไม่มีอะไรน่ากังวล น่าตกใจ ทั้งนี้การส่งขึ้นเครื่องจะมีการป้องกันอย่างดี ทั้งเจ้าหน้าที่ รถแยก ห้องแยก จนมั่นใจจนกว่าเครื่องบินจะออกนอกราอาณาจักร ตรงนี้เป็นอีกครั้งที่ระบบสาธารณสุขของประเทศไทยพิสูจน์ถึงความมีประสิทธิภาพ ความเข้มแข็งในการตรวจคัดกรองโรค ซึ่งเราสามารถยืนยันกับพี่น้องประชาชนในประเทศไทยได้สบายใจอีกครั้งว่าเราจำม่มีวันยอมให้คนที่มีเชื้อออกไปนอกการควบคุมของเราได้ ทุกอย่างเรียบร้อย จะมีการจัดยาฟาวิพิราเวียร์ ให้ท่านจำนวน 1 โดส หวังว่าท่านจะเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ และหายดี และหวังว่าจะกลับมาที่ประเทศไทยอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 คือ นายเปเตอร์ ซิยาร์โท รมว.ต่างประเทศและการค้าฮังการี มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 3-4 พ.ย.2563 โดยการเยือนดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับฮังการี โดยเฉพาะความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุน ในการเยือนประเทศไทยในครั้งนี้ รมว.ต่างประเทศและการค้ามีกาหนดการเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล และหารือกับรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศที่กระทรวงการต่างประเทศ เกี่ยวกับแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือที่ใกล้ชิดระหว่างประเทศทั้งสอง และการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในระหว่างการพำนักในประเทศไทย รมว.ต่างประเทศและการค้าฮังการีและคณะจะปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของฝ่ายไทยอย่างเคร่งครัด เพี่อความปลอดภัยด้านสาธารณสุขแก่ประชาชนชาวไทยโดยรวม