"แทนค​ุณ" เสนอบันได​ 3 ขั้น​​ทางลงให้ม็อบ​

2020-11-04 13:10:44

"แทนค​ุณ" เสนอบันได​ 3 ขั้น​​ทางลงให้ม็อบ​

Advertisement

"แทนค​ุณ" เสนอบันได​ 3 ขั้น​​ทางลงให้กับม็อบ​ ชี้ม็อบควรหาทางลง​ที่อยู่บนโลกแห่ง​ความเป็​นจริง​ที่เป็นไปได้ โดยเฉพาะ​เรื่องสถาบันสูงสุด​ของประเทศ​ ต้องอยู่คู่กับประเทศไทย​อย่างสง่างามไม่นำมาสู่ความขัดแย้ง​ใดๆด้วยการจาบจ้วงให้ร้าย​ ขอให้ชักฟืนออกจากไฟ

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายแทนคุณ​ จิตต์อิสระ  คณะที่ปรึกษาร รมว.พาณิชย์ ได้แสดงความเห็นถึงทางออกของประเทศโดยการเสนอทางลงให้กับผู้ชุมนุมซึ่งเป็น เยาวชนที่มีความคิดความอ่านในการมีส่วนร่วมต่อประเทศชาติบ้านเมืองแต่ขณะเดียวกันอาจจะเข้าใจผิดในประเด็นเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์จึงอยากจะเสนอทางลงหรือบันไดให้กับผู้ชุมนุม 3 ขั้นดังนี้  ขั้นที่ 1 หยุดการล่วงเกินต่อสถาบันพระมหากษัตริย์​ในทุกรูปแบบ​ ทุกเวที​ โดยอยากขอร้องให้น้องๆ​ ที่มีเจตนาดีอยากทำเพื่อบ้านเมืองจริงๆโดยบริสุทธิ์ใจ ถอนตัวจากทุกการชุมนุมที่มีการจาบจ้วงล่วงละเมิดด้วยถ้อยคำและท่าทีหรือการแสดงออกที่หยาบคาย​ เสียดสีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และร่วมประณาม หรือเตือนสติผู้ที่กำลังกระทำการจาบจ้วง​นั้นอยู่ให้หยุดพฤติกรรมนั้นเสีย​

ขั้นที่ 2. สนับสนุนการมีส่วนร่วมกับกลไกรัฐสภา โดยให้มีแกนนำที่มีเหตุมีผล​ เป็น​ตัวแทนที่มุ่งนำประเด็นที่เป็นไปได้จริงในการมีส่วนร่วมของประชาชนจำนวนมาก​ ​เช่นการ​ แก้ไขรัฐธรรมนูญหรือดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อนำไปสู่การนำเสนอข้อเสนอแนะ​ หรือแนวทางแก้ไขปัญหาของประเทศ อย่างแท้จริง โดยที่ไม่นำเรื่องของสถาบันพระมหากษัตริย์มาเป็นเงื่อนไข เพื่อนำไปสู่ความขัดแย้งหรือ การกระทำซึ่งผิดกฎหมาย อันอาจจะหมายถึงการทำลายอนาคตของตัวเองและครอบครัว​ เพราะตอนนี้มีผู้ที่ ไม่พอใจในสิ่งที่น้องๆหลายคนอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์คึกคะนองหรือได้รับข้อมูลที่คลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง เริ่มทนไม่ไหวจนอาจบานปลาย​เป็น​การปะทะหักหาญกัน

3.สื่อสาร​ตรงในข้อสงสัย​กับหน่วยงานที่​เกี่ยวข้อง​  ถ้าหากน้องๆยังมีข้อเสนอที่ต้องการจะสื่อสารหรือส่งต่อความคิดเห็น เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ขอให้ส่งไปที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสถาบันโดยตรง​ ได้แก่​ สำนักพระราชวัง​ สำนักงานองคมนตรี​ เป็น​ต้น​ ซึ่งน้องๆสามารถที่จะมีส่วนร่วมในการ ติดตาม ความจริง เกี่ยวกับพระราชจริยวัตร ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และข้อสงสัยอื่นๆได้จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้เป็นเหยื่อของคนที่ปั่นปลุกระดม อันจะนำมาซึ่งความแตกแยกของคนในสังคม

"ทั้งนี้ขอให้ มองว่าการเสนอบันได 3 ขั้นนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นในการทำให้เสรีภาพของน้องไม่สูญหายไปแต่เป็นการใช้เสรีภาพ ในทิศทางที่สร้างสรรค์อันจะนำมาซึ่งพลังและการมีส่วนร่วมของพี่น้องประชาชนได้อย่างแท้จริง เพื่อเป็นทางออกให้กับน้องๆและคนที่ ไม่อยากถูกบุลลี่จากเพื่อนๆในกรณีที่ไม่ไปร่วมชุมนุ​ม​อีกด้วย"นายแทนคุณ กล่าว