"สุทิน" หนุนอดีตนายกฯ ร่วม คกก.สมานฉันท์

2020-11-04 11:20:58

"สุทิน" หนุนอดีตนายกฯ ร่วม คกก.สมานฉันท์

Advertisement

"สุทิน" หนุนอดีตนายกฯ ร่วม คกก.สมานฉันท์  ชี้หากคว่ำร่างแก้ไข รธน.ไม่เป็นผลดี

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก หลังเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญครั้งที่ 2 ประจำปี 2563 โดยพรรคก้าวไกลจะมีการตั้งกระทู้ถามสด ถึงการจับกุมคุมขังและการคุกคามประชาชนในสถานการณ์การเมือง ส่วนพรรคเพื่อไทยจะตั้งกระทู้ถามสดเกี่ยวกับราคาข้าวตกต่ำ แม้รัฐบาลจะมีมาตรการออกมา แต่ก็ยังไม่เชื่อมั่น เพราะการประกันราคาต่ำกว่าราคาต้นทุน ซึ่งราคาขณะนี้ตกต่ำกว่าทุกปี เกษตรกรอยู่ไม่ได้ เชื่อว่านโยบายประกันราคาข้าวใช้ไม่ได้จริง รวมถึงมีวาระสำคัญที่จะพิจารณารายงานความคืบหน้าการปฏิรูปประเทศ และญัตติที่เกี่ยวกับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

สำหรับการจัดตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ นายสุทิน กล่าวว่า  ต้องรอดูท่าทีทุกฝ่ายว่าจะยอมรับคณะกรรมการชุดนี้หรือไม่ ส่วนข้อเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้จัดตั้งคณะกรรมการนั้น หากสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นเจ้าภาพ ก็ต้องพยายามทำงานกับเครือข่ายภาคประชาสังคมให้มากที่สุด ให้ภาคประชาสังคมมีส่วนร่วมด้วยตั้งแต่ต้น หากสภาผู้แทนราษฎรจะดำเนินการเองทั้งหมดจะไม่ได้รับการยอมรับ 

 ส่วนจะมีประเด็นการพูดคุยถึง 1 ใน 3 ข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมที่เป็นประเด็นละเอียดอ่อนหรือไม่นั้น  นายสุทิน กล่าวว่า  ยังไม่ได้มีการหารือกันเกี่ยวกับเนื้อหา แต่คิดว่าคณะกรรมการสมานฉันท์คงต้องหยิบทุกเรื่องเพื่อหาทางออกและคลี่คลายสถานการณ์ให้กับประเทศ จะเว้นเรื่องใดเรื่องหนึ่งไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องใดที่เป็นชนวนและมีความคิดเห็นแตกต่างกัน ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ควรพูดคุยกัน และแสดงความเป็นห่วงว่า คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นไม่มีอำนาจในตัว ไม่สามารถสั่งการหรือผูกพันองค์กรใดองค์กรหนึ่งได้ อย่างมากที่สุดก็ทำได้ จึงอยากให้ทุกฝ่ายร่วมกันคิดหาทางออก ที่เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย หรืออย่างน้อยผลการศึกษาก็น่าจะสร้างความตระหนักสำคัญเพื่อหาทางออก หากรัฐบาลไม่ฟัง รัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบ หรือบอกสภาฯ แล้วไม่ทำ สภาฯ ต้องรับผิดชอบ

สำหรับรายชื่อในอดีตนายกรัฐมนตรี ที่พร้อมให้ความร่วมมือกับคณะกรรมการสมานฉันท์ นายสุทิน  กล่าวว่า บุคคลเหล่านี้เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของประเทศ มีความคิดและวุฒิภาวะสูง ซึ่งวันนี้หาบุคคลที่ทุกฝ่ายยอมรับไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะคนที่เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีในอดีตก็ถูกกล่าวหากันทั้งนั้น แต่คิดว่าหากไม่เอาคนเหล่านี้แล้วจะไปเอาใคร จึงสนับสนุนให้ทาบทามไว้ก่อน ซึ่งอาจจะเป็นลักษณะของตัวแทนกลุ่มเช่น ตัวแทนอดีตนายกรัฐมนตรี ตัวแทนอดีตประธานรัฐสภา ซึ่งอาจจะไม่ใช่ทั้งหมดก็ได้ แต่น่าจะมีคนเหล่านี้อยู่ในคณะกรรมการ

เมืื่อถามถึงการพิจารณาลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอน ต้องรอดูไปถึงวันที่อภิปราย หากลงมติไม่รับหลักการทั้งหมด ก็ต้องทิ้งช่วงเวลาไปถึงสมัยประชุมหน้า จึงจะยื่นญัตติเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญได้อีกครั้ง เชื่อว่าหากไม่ผ่านขั้นรับหลักการ จะมีผลด้านลบมากกว่า