ทรัมป์ถือเคล็ดเมืองแห่งชัยชนะ

2020-11-04 08:25:32

ทรัมป์ถือเคล็ดเมืองแห่งชัยชนะ

Advertisement

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครแข่งขันตัวแทนพรรครีพับลิกัน ปิดฉากการรณรงค์หาเสียงแบบมาราธอน สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 ที่เมืองแกรนด์ แรพิดส์ ในรัฐมิชิแกน เมืองเดียวกับที่เป็นเวทีสุดท้ายในการหาเสียง และชนะการเลือกตั้งผู้นำเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ส่วนคู่แข่งคือนายโจ ไบเดน ของพรรคเดโมแครต สรุปการหาเสียงที่รัฐเพนซิลเวเนีย

ทรัมป์ และรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ขึ้นเวทีร่วมกัน ที่เมืองแกรนด์ แรพิดส์ เมื่อคืนวันจันทร์ เป็นเวทีสุดท้ายของการรณรงค์หาเสียง ก่อนถึงวันลงคะแนนเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ 3 พ.ย. โดยเหตุผลของการเลือกปิดฉากหาเสียงที่เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัฐมิชิแกน รองจากเมืองดีทรอยต์ อาจเกี่ยวข้องกับการที่ทรัมป์เป็นผู้นำสหรัฐ จากพรรครีพับลิกัน คนแรกนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531 ที่สามารถยึดครองฐานเสียงของพรรคเดโมแครตในรัฐมิชิแกนได้สำเร็จ

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2559 นางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครต ในเวลานั้น มั่นใจว่าจะคว้าชัยชนะในรัฐมิชิแกน ที่เป็นฐานเสียงมั่นคงของพรรคเดโมแครตมาตลอด จึงไม่ได้ให้ความสำคัญกับการลงพื้นที่รัฐมากเท่าใดนัก และการตัดสินใจ เดินทางมายังเมืองแกรนด์ แรพิดส์ ในวันสุดท้ายของการหาเสียง วันเดียวกับที่ทรัมป์ลงพื้นที่เดียวกัน กลายเป็นการตัดสินใจผิดพลาดอย่างมหันต์ของเธอ และทีมยุทธศาสตร์หาเสียงของพรรคเดโมแครต
รัฐมิชิแกนเป็นเขตอุตสาหกรรมหนัก ที่สำคัญของสหรัฐ มีคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 16 คะแนน และการเลือกตั้งผู้นำปี 2559 ทรัมป์ชนะคลินตัน ด้วยคะแนนฉิวเฉียดเพียง 0.23% หรือ 10,074 คะแนน

ทางด้าน นายโจ ไบเดน ปิดฉากการหาเสียง เมื่อวันจันทร์ ที่เมืองพิตต์สเบิร์ก ในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นรัฐที่ผู้สมัครเน้นลงพื้นที่อย่างมากในช่วงสุดท้ายของการหาเสียง เนื่องจากมีจำนวนคณะผู้เลือกตั้งถึง 20 คะแนน และการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่แล้ว ทรัมป์ชนะคลินตันในรัฐนี้ ด้วยคะแนนฉิวเฉียดเช่นกัน เพียงแค่ 44,292 คะแนน หรือ 0.72%.