เปิดฉากเลือกตั้ง”ทรัมป์-ไบเดน”เสมอกัน

2020-11-04 08:20:05

เปิดฉากเลือกตั้ง”ทรัมป์-ไบเดน”เสมอกัน

Advertisement

การหย่อนบัตรลงคะแนน เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 ในวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ 3 พ.ย. เริ่มเปิดฉากตามธรรมเนียม ที่หมู่บ้านขนาดเล็ก 2 แห่ง ในรัฐนิวแฮมเชียร์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผลปรากฏว่า 2 ผู้สมัครตัวเต็งคือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของพรรครีพับลิกัน และนายโจ ไบเดน ของพรรคเดโมแครต ชนะคนละหมู่บ้าน

หมู่บ้านดิกซ์วิลล์ นอตช์ ในเมืองดิกซ์วิลล์ เขตปกครองคูส เคาน์ตีของรัฐนิวแฮมป์เชียร์ เป็นหน่วยเลือกตั้งแรกของสหรัฐอเมริกา ที่เปิดหีบหย่อนบัตรลงคะแนน ในวันเลือกตั้งจริง เมื่อเวลาผ่านเที่ยงคืนวันจันทร์ ย่างเข้าสู่วันอังคารที่ 3 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนทั้ง 5 คน จากจำนวนประชากรทั้งหมู่บ้าน 12 คน ลงคะแนนสนับสนุนนายโจ ไบเดน

ส่วนที่หมู่บ้านมิลล์สฟิลด์ ที่อยู่ถัดลงไปทางใต้ ผู้มีสิทธ์ลงคะแนน 21 คน จากจำนวนประชากรทั้งหมู่บ้าน 23 คน ออกไปใช้สิทธิ์ครบ และผลการนับคะแนน ทรัมป์ได้ 16 คะแนน ชนะไบเดนที่ได้ 5 คะแนน
หมู่บ้านดิกซ์วิลล์ นอตช์ ได้รับเกียรติให้เป็นจุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2503 ส่วนหมู่บ้านมิลล์สฟิลด์เพิ่งจะเริ่มธรรมเนียมนี้ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ทั้งนี้ กฎหมายการเลือกตั้งของสหรัฐ อนุญาตให้ชุมชนที่มีประชากรน้อยกว่า 100 คน สามารถเปิดหีบหย่อนบัตรเลือกตั้งได้เลย เมื่อเวลาย่างเข้าสู่วันเลือกตั้ง ส่วนคูหาที่เหลือทั่วประเทศ จะทยอยเปิดตั้งแต่เวลา 06.00 น. หรือ 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของแต่ละภูมิภาค.