คุณตา 102 ปียังแข็งแรง เผยเคล็ดลับอายุยืน ไร้โรคภัย

2020-11-03 20:05:58

คุณตา 102 ปียังแข็งแรง  เผยเคล็ดลับอายุยืน ไร้โรคภัย

Advertisement

คุณตาวัย 102 ปีชาวอำเภอเมืองตรัง เผยเคล็ดอายุยืนไม่จำเป็นต้องอดอาหารที่ชอบทุกอย่าง แต่ขอให้มีวินัยในการใช้ชีวิต อย่างคุณตาทุกวันนี้ยังดื่มกาแฟวันละ 2 แก้ว น้ำอัดลมวันละ 1 กระป๋อง เบียร์วันละ 2 กระป๋อง และออกกำลังกายบนลู่วิ่งอีก 20 นาที แถมเดินตัวตรงและอ่านหนังสือไม่ต้องสวมแว่นตาด้วย

วันที่ 3 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านของ ร.อ สุรจิตร ปสันตา อายุย่างเข้า 102 ปี เลขที่ 87/2 ถนนตรัง-นาโยง หมู่ที่ 7 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง พบว่าคุณตาซึ่งเป็นอดีตนายทหาร กำลังนั่งอ่านหนังสืออยู่หน้าบ้านโดยไม่ต้องสวมแว่นตา ถึงแม้หูของคุณตาจะไม่ค่อยได้ยิน แต่สายตาและความจำของคุณตายังเป็นเลิศ สามารถเดินตัวตรงขึ้นลงบันไดและเข้า-ออกภายในบ้านโดยไม่ต้องใช้ไม้เท้าหรือมีใครคอยพยุง และมีระเบียบวินัยในการใช้ชีวิตประจำวันอย่างเคร่งครัดเหมือนสมัยที่ยังเป็นนายทหาร ซึ่งคุณตานั่งมองนาฬิกา มื้อเช้าเวลา 08.00 น. คุณตาก็จะเดินเข้าครัวไปรับประทานอาหารเช้าซึ่งส่วนมากเป็นข้าวต้มพร้อมกับกาแฟ 1 แก้ว มื้อเที่ยงเวลา 11.30 น. อาหารกลางวัน เช่น ต้มหมูพะโล้ แกงส้ม ขนมจีน ผลไม้และอื่น ๆ ไม่เน้นผัก เน้นปลาโดยมื้อกลางวันจะทานได้มากเป็นพิเศษ ตามด้วยกาแฟ 1 แก้วในช่วงบ่ายประมาณ 16.00 น. จะไปออกกำลังกายบนลู่วิ่งครั้งละ 3-4 นาทีรวม 3-5 ครั้ง ก่อนกลับมาดื่มน้ำอัดลม 1 กระป๋อง อาบน้ำและไม่ทานข้าวแต่ดื่มเบียร์วันละ2 กระป๋องแทน ตามด้วยผลไม้ ซึ่งในเวลา 20.00 น. จะดื่มน้ำเต้าหู้กับขนมก่อนสวดมนต์แล้วเข้านอน ส่วนที่เหลือหมดไปกับการอ่านหนังสือและนอนหลับพักผ่อน ซึ่งคุณตาชอบอ่านนวนิยาย ต่วยตูนและอื่น ๆ

โดยย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว คุณตาชอบเล่นดนตรีทุกชนิด และเป็นช่างซ่อมทีวี ตู้เย็น พัดลม วิทยุและรถยนต์ แต่พออายุครบ 100 ปีลูกหลานจึงสั่งห้ามไม่ให้ใช้ชีวิตหักโหมแบบเก่า ทั้งที่คุณตาไม่มีโรคประจำตัวใด ๆ และไม่เคยเจ็บป่วยจนต้องไปหาหมอ คุณตาจึงใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือทุกแนว แต่ที่ชอบที่สุดคือนิยายรักหวานซึ้ง ซึ่งคุณตามีพี่น้องทั้งหมด 9 คนและทุกคนยังอยู่กันครบ ส่วนคุณตามีลูกทั้งหมด 7 คนคนโตอายุ 78 ปีและคนเล็กสุดอายุ 57 ปี ซึ่งคุณตาเผยว่าไม่จำเป็นต้องอดอาหารที่ชอบ แต่ให้มีวินัยในการใช้ชีวิตประจำวัน และรักษาอารมณ์ให้สดชื่นอยู่เสมอ
ด้านนางรุ่งนภา มาอินทร์ อายุ 67 ปีลูกสาวคนที่ 5 ของคุณตากล่าวว่า สาเหตุที่คุณตาอายุยืนจนได้รับรางวัลผู้สูงอายุจากสมาคมสภาผู้สูงอายุเมื่อปี 2561 ตอนอายุครบ 100 ปี อาจเนื่องมาจากกรรมพันธุ์ก็ได้ เพราะพี่น้องของคุณตาทั้ง 9 คนยังอยู่กันครบทุกคน ซึ่งน้องคนสุดท้ายอายุ 70 กว่าปีก็ยังอยู่ โดยคุณตาชอบอ่านเรื่องความรักและต่วยตูนที่สมัครเป็นสมาชิก สุขภาพแข็งแรง ความจำดีจำลูกหลานได้หมดทุกคน และมีระเบียบวินัยดีมาก โดยในเวลา 08.00 น.จะรับประทานอาหารเช้าพร้อมกาแฟ เวลา 11.30 น. จะทานข้าวเที่ยง เวลา 14.00 น. จะดื่มกาแฟ 1 แก้ว เวลา 16.00 น. จะเดินไปออกกำลังกายและดื่มน้ำอัดลม 1 กระป๋อง ก่อนไปอาบน้ำลงทานดื่มเบียร์ 2 กระป๋องไม่ทานข้าวเย็น เน้นกินปลาทุกวัน และในเวลา 20.00 น. จะดื่มน้ำเต้าหู้พร้อมขนม ก่อนสวดมนต์และเข้านอน เป็นกิจวัตรประจำวันที่ต้องตรงเวลาทุกวัน