เลิกราไปแต่ใจยังห่วงหา ! "เอ พศิน - แตงกวา" ไม่แคร์เสียงคอมเมนต์ ลั่น "น้องเลโก้" รับรู้ทุกอย่าง (มีคลิป)

2020-11-03 17:25:32

เลิกราไปแต่ใจยังห่วงหา ! "เอ พศิน - แตงกวา" ไม่แคร์เสียงคอมเมนต์ ลั่น "น้องเลโก้" รับรู้ทุกอย่าง (มีคลิป)

Advertisement

"เอ พศิน" เผยเปลี่ยนสถานภาพสามีภรรยา แต่ยังคงความเป็นครอบครัว "แตงกวา" ปัดเป็นทอม รักได้ไม่เกี่ยวกับเพศ ... เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่ทำให้เกิดหลายกระแสในสังคมเพราะจากครอบครัวสุดน่ารักแสนอบอุ่นก็ได้เปลี่ยนสถานะจากสามีภรรยามาเป็นเพื่อน เป็นพ่อแม่ที่ดูแลลูกร่วมกัน อีกทั้งยังอยู่บ้านเดียวกันได้อีกต่างหาก สำหรับ หนุ่ม "เอ พศิน" กับอดีตภรรยา "แตงกวา จิราพร" ที่ล่าสุดทั้งคู่ได้มาเปิดใจในรายการคุยแซ่บSHOW พร้อมทั้งยังได้ถามถึงการรับรู้สถานะพ่อแม่ของ "น้องเลโก้" วัย 5 ขวบอีกด้วย
มีข่าวเลิกราปีที่แล้ว วันนี้กลับมาอยู่ด้วยกัน ?
เอ : สถานภาพมันเปลี่ยนไป มันเป็นเรื่องครอบครัว เรารักษาครอบครัวเอาไว้ แต่ละคู่มีปัญหาต่างกันละวิธีการแก้ปัญหาต่างกัน อยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้ 2 ปีกว่านิดๆแตงกวา : ตอนที่เป็นข่าวกันก็ไม่เคยมีใครถามว่าเราต้องแยกออกจากกันหรือเปล่ามีคนบอกสร้างกระแสว่าอยู่ด้วยกัน แต่จริงๆ ไม่ ?
แตงกวา : แสดงว่าเขามองแคบไป อย่าเอาความคิดตัวเองมาตัดสินคนอื่น เพราะทุกคนไม่เหมือนกัน แต่หนูคิดดี ให้มันเป็นเรื่องดีๆ ที่ไม่ทำให้เราแย่เอ : เขามองจากมุมมองของเขา ทุกคนคิดต่างได้ เพราะทุกคนไม่ได้รู้ไม่ได้เห็น แต่คนที่เห็นครอบครัวของเรามากที่สุดคือลูกชาย รู้ทุกเรื่องรู้ทุกอย่าง สัมผัสได้ถึงสิ่งที่เราทำให้เขาก็คือเขา สิ่งที่เกิดขึ้นมันอยู่ในชีวิตลูกความรู้สึกของลูก

อยากฝากอะไรถึงคนอื่น เพราะถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ที่เลิกกันแล้วยังอยู่ด้วยกัน ?
เอ : เราไม่ค่อยได้สื่อสารออกไป รู้สึกว่าเราแตกต่างกับสิ่งที่เราทำ แต่ว่าเราไม่ได้ปกปิดทุกคนก็จะตั้งคำถาม เพราะเราเป็นครอบครัวไปไหนด้วยกัน กินข้าวทำกิจกรรม มันก็เกิดคำถาม เราเป็นบุคคลสาธารณะก็มีหน้าที่ตอบในสิ่งที่เราเป็น

ยังกลับมารักกันเหมือนเดิมได้ไหม ?
เอ : มันเป็นเรื่องอ่อนไหว เรื่องของรสนิยมบางอย่างด้วย เรื่องฮอร์โมนเรื่องเคมีด้วย เรื่องเหล่านี้เปลี่ยนไปได้ตลอดในชีวิตคน มันเป็นวิทยาศาสตร์ เราให้เกียรติกัน เรามีข้อตกลงพอเราเปลี่ยนสถานภาพ คืนอิสระในการตัดสินเรื่องต่างๆ ในชีวิตให้แก่กัน แต่เราก็คุยกันทุกเรื่อง

เรื่องรสนิยมเป็นไปตามข่าวที่แตงกวาประกาศ ?
แตงกวา : ถ้าทอมจริงๆ เขาไม่คบผู้ชาย

เอ : แตงกวาอยู่ในประเภทมีความหลากหลายทางความชอบส่วนตัว

วันที่เริ่มคบกันยังไม่รู้ตัวว่าความชอบแบบนี้ ?
แตงกวา : รู้อยู่แล้วค่ะ พี่เอก็รู้อยู่แล้ว ก่อนรู้จักพี่เอตั้งแต่ประถมเลย แตงเคยแอบชอบเพื่อนผู้หญิง เพราะเขานิสัยดี เฟรนด์ลี่ แต่ตอนนั้นคงยังไม่รู้ตัวเพราะยังประถมอยู่ จะมารู้ตัวตอนไปเรียนผู้ช่วยมั้งคะ

เคยคบคนเพศเดียวกันมาก่อน ?
แตงกวา : เคยคบค่ะ แต่ไม่ได้ลึกซึ้งขนาดนั้น คบแบบช่วยเหลือกันจุนเจือกัน แบบรักนะแต่ไม่มีหึงหวง

เอ : เขาก็เล่าให้ผมฟัง เรารู้ทุกเรื่องของกันและกัน คนเรามีทั้งดีและไม่ดีในหลายๆ มุม พอเรายอมรับกันได้เข้าใจกันก็อยู่ร่วมกันได้หลายกระแสบอกเปลี่ยนลุคเพราะอยากอยู่กับพี่เอ ?
แตงกวา : อย่าคิดแทนหนูสิคะ อยู่ด้วยกันอยู่แล้วพอเลิกกันก็อยู่ด้วยกัน มันไม่ได้แยกกันตั้งแต่แรกอยู่แล้ว แต่เราก็ไม่ได้ปิด

เอ : ทุกอย่างที่คนสงสัยเข้าใจผิด มันเป็นเรื่องของการเดินทางรู้จักตัวเอง รู้จักเป้าหมายสิ่งที่อยากทำ ความชอบอะไร ถนัดอะไร จนมาวันนี้เขาเจอแล้วว่าเป็นความสามารถทางการถ่ายภาพ ทุกอย่างชีวิตมันมีจุดเปลี่ยนผมคิดว่าการยอมรับในธรรมชาติของเขามันทำให้ครอบครัวมีความสุขมากขึ้น เพราะเขาคือครอบครัว

ถ้าต่างฝ่ายต่างไปชอบใคร ?
แตงกวา : เรื่องของพี่เขาค่ะ (หัวเราะ) เรื่องส่วนตัวเราจะไม่ค่อยยุ่งกัน แต่ปรึกษากันได้ก่อนหน้านั้นมีข่าวพี่เอมีคนคุยแล้ว ?
เอ : ผมคุยกับคนเยอะไปหมดเลย เพราะว่าเราทำงานในวงการนี้ พอโฟกัสเรื่องเวลาเราไม่สามารถเอาเวลาไปแชร์กับเขาได้ ทุกวันนี้อยู่ที่ไหนก็อยากกลับบ้านมาเจอลูก เพราะพัฒนาการของลูกเปลี่ยนไปแทบจะทุกวินาที อันนี้คือแหล่งพลังงานของผู้ชายที่ดีที่สุด เราจะเอาเวลาไปเสียข้างนอกทำไมกลับมาบ้านดีกว่า ผมไม่มีที่ไปบ้านก็เป็นบ้านที่ร่วมกันสร้างให้เขา เราเลยมีเป้าหมายเดียวกันว่าอย่างแรกที่อยากจะทำมากที่สุดไม่ใช่เรื่องเงินทอง แต่เป็นเรื่องครอบครัว

แตงกวา : ใครมาดีก็คุย ใครเข้ามานิสัยดีช่วยเหลือเราดีไม่เอาเปรียบ อันนี้ไม่พูดถึงเพศนะคะ ทุกคนจะเข้ามาเป็นผู้ใหญ่ ทีแรกก็มาเป็นงานเป็นการก่อน แต่ก็ยังไม่มีใครคบคะ สเปกคือชอบคนที่ดูโต มีความคิดเป็นผู้ใหญ่ ตอนนี้ยังไม่ได้โฟกัสตรงนี้คิดแค่เรื่องธุรกิจกับงาน

เอ : โฟกัสเรื่องลูกกับรื่องงานอยากให้เขามีบ้านที่แข็งแรง ซัพพอร์ตสิ่งที่เขาอยากจะทำจริงๆ เพราะว่าตอนเด็กๆ เราอยากทำหลายอย่าง แต่เกรงใจพ่อแม่ใครจะเข้ามาต้องผ่านด่านซึ่งกันและกัน ?
เอ : ใช่ครับ เพราะเขาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราและของลูก มันเป็นไปไม่ได้ที่ถ้ารู้จักเราจะไม่เจอลูกไม่เจอแตงกวา มันเป็นรื่องของอนาคต หลายคนที่เข้ามาไม่ผ่านก็เป็นเพื่อนกัน

เข้ามาในชีวิตคืออยู่ในบ้านหลังเดียวกันหมด ?
เอ : ไม่ใช่ครับ บ้านหลังนี้เป็นสิ่งแวดล้อมของลูกชาย เพราะฉะนั้นสิ่งแวดล้อมของลูกชายมันคือครอบครัวที่มีเราๆ

แตงกวา : ให้มาเห็นมาความสัมพันธ์เรามันชัดเจนนะว่าเป็นพี่เป็นน้องกัน ให้เขามารู้แล้วให้เค้าสบายใจในอนาคตถ้าไม่มีใครเลยแล้วมีคนเชียร์ให้อยู่ด้วยกันแบบสามีภรรยา ?
เอ : มันก็แล้วแต่เคมี วันนึงผมอาจจะเปลี่ยนก็ได้นะคะใครจะไปรู้ ปัจจุบันเราแฮปปี้มากเลย เราคุยกันเข้าใจไม่เคยทะเลาะกันเลย และเราก็มีเป้าหมายเดียวกันคือลูก ก็อยู่กับปัจจุบันดีกว่า

ตอนนี้ยังรักกันไหม ?
แตงกวา : รักอยู่แล้วค่ะ

เอ : ต้นกำเนิดมันมาจากความรัก ความรักไม่ได้มาจากความฉาบฉวยมันคือความเข้าใจ ความเมตตา อีกเลเวลนึงแล้ว

เวลามีใครมาคุยกับอีกฝ่ายมีอารมณ์หึงบ้างไหม ?
แตงกวา : เฉยอะค่ะ

เอ : มันเป็นความห่วงใยมากกว่าหมดรักในเชิงครอบครัว เป็นรักแบบเพื่อน ?
แตงกวา : มันมากกว่าเพื่อนธรรมดา คือตายแทนกันได้ประมาณนั้น

เอ : คำว่ารักมันไม่ได้ฉาบฉวยขนาดนั้น มีอะไรหลายอย่างที่เราไม่สามารถสื่อสารออกมาได้

น้องเลโก้รู้มั้ยว่าเราทั้งคู่เป็นแค่พ่อแม่ ?
แตงกวา : หนูเคยค่ะว่าแม่กับปาป๊าเป็นเพื่อนกันแล้วนะ แต่เป็นเพื่อนที่รักกันมาก เขาโอเคมากคะ ถามน้องเลยก็ได้คะเพราะว่าเราก็ตอบแทนไม่ได้

ถ้าคุณแม่หรือคุณพ่อมีเพื่อนเลโก้โอเคมั้ยครับ ?
เลโก้ : โอเค

เลโก้รู้มั้ยครับว่าพ่อกับแม่ไม่ได้เป็นแฟนกันแล้ว ?
เลโก้ : รู้ครับ

เลโก้หวงใครมากกว่ากันพ่อหรือแม่ ?
เลโก้ : หวงแม่อธิบายให้ลูกเข้าใจยังไงระหว่างความเป็นเพื่อนกับความเป็นแฟน ?
เอ : ผมพยายามสอนให้เขารักแม่ เพราะมีไอดอลคือน้องนายลูกแม่หมู เขากตัญญูต่อแม่ เขาเป็นสุภาพบุรุษอยากให้เขาเป็นแบบนั้น

จะอยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน ?
แตงกวา : หนูคิดแค่ว่ารอเลโก้ให้บรรลุนิติภาวะ มีความคิดที่สตรองก่อน เดี๋ยวเขาจะคุยกับเราเอง

เอ : เดี๋ยวนี้เด็กเป็นวัยรุ่นก็ใช้เหตุผลคุยกับเราได้แล้ว เพราะว่าเขารู้ทุกมุมในชีวิตของเรามาตลอดอยู่แล้ว

คิดว่าลูกเข้าใจแบบที่เราอยากให้เข้าใจมั้ย ?
เอ : แน่นอนครับ สิ่งหนึ่งที่ผมอยากให้เด็กรุ่นใหม่มีคือธรรมะ เราอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของโลกอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของจิตใจ ผมพยายามปลูกผักให้ลูดเรียนรู้ธรรมะพร้อมศิลปะ พ่อแม่ยังเข้าใจกันเลแล้วทำไมลูกจะไม่เข้าใจในเมื่อเขาอยู่ตรงกลางถ้าวันนึงน้องไม่เข้าใจจริงๆ วางแผนสำรองไว้ยังไงบ้าง ?
เอ : ไม่ได้วางแผนครับ เพราะว่าวันนั้นมันยังมาไม่ถึง แต่เรามีความเชื่อมั่นว่าเราสามารถทำให้เค้าเข้าใจได้ และเขาจะมีความสุขกับความเข้าใจนั้นเหมือนที่เรามี

แตงกวา : หนูเป็นคนไม่คิดมากอยู่แล้วคะ ทั้งอดีต ปัจจุบันและอนาคต หนูคิดแค่วันนี้ทำให้ดีที่สุด

จะสอนให้ลูกรับมือกับสภาพแวดล้อมสังคมกับการเป็นลูกดาราแล้วมีข่าวแบบนี้ ?
เอ : วิธีเดียวของครอบครัวเราคือต้องเชื่อมั่นในตัวเขา เพราะผมก็รับได้ แตงกวาก็รับมาได้ ผมเชื่อมั่นว่าเขาสตรองเพราะเขาเป็นลูกเรา

กลัวลูกสับสนเรื่องเพศของแม่มั้ย ?
แตงกวา : ก็บอกตรงๆ ไปเลยค่ะ ในวันที่เค้ารู้เรื่องแล้วอยากบอกอะไรซึ่งกันและกันเรื่องอนาคตข้างหน้า ?
เอ : ผมยังยืนยันกับเขาว่า ผมเคยรับปากคุณพ่อเขาจะไม่ทิ้งเขาตลอดชีวิต ทุกวันนี้ก็ยังรักษาสัญญา

แตงกวา : ไม่ว่าจะยังไง พี่เอเขาดูแลหนูอย่างดีดีมาก หนูจะเป็นเด็กดีให้เขา จะเชื่อฟังเขาให้มากขึ้น

คลิปสัมภาษณ์ย้อนหลัง เอ พศิน และ แตงกวา