“ทิพานัน” เผยชุมชนจอมทองพบปัญหาว่างงานอันดับ 1

2020-11-03 16:50:49

“ทิพานัน” เผยชุมชนจอมทองพบปัญหาว่างงานอันดับ 1

Advertisement

“ทิพานัน” เปิดผลสำรวจชุมชนในเขตจอมทอง พบปัญหาว่างงานอันดับ 1 เร่งประสานกระทรวงแรงงานช่วยเหลือ ชงไอเดีย “อยู่บ้านก็มีงานทำ” ช่วยสร้างอาชีพ พร้อมติดตั้งเสาไฟฟ้าโซลาเซลล์ ในจุดเสี่ยง 50 ชุมชน

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ในฐานะกรรมการประสานงานและติดตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมการประชุมคณะกรรมการชุมชน ครั้งที่ 6/2563 ที่ห้องประชุมจอมทองชั้น 5 โดยมี น.ส.ศุภร คุ้มวงศ์ ผู้อำนวยการ เขตจอมทอง เป็นประธาน โดยตนได้รายงานในที่ประชุมถึงผลสำรวจชุมชนในเขตจอมทองมากกว่า 600 หลังคาเรือน พบอัตราการว่างงานเป็นปัญหามากที่สุด อันดับ 1 จึงขอทางสำนักงานเขตจอมทองประสานงานกับประธานชุมชนเพื่อสำรวจซ้ำอีกครั้งเพื่อยืนยันจำนวนที่ชัดเจนและแม่นยำ  จากนั้นตนจะเร่งนำรายงานผลสำรวจของประธานชุมชนนี้ไปประสานงานกับกระทรวงแรงงานซึ่งเบื้องต้นทาง นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน มีความปราถนาดีมาโดยตลอดที่จะเร่งแก้ไขปัญหานี้อย่างเข้มข้นและเป็นรูปธรรม เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือกับพี่น้องประชาชนเป็นการด่วน ให้เกิดการจ้างงานในชุมชนตามความเหมาะสมต่อไป

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าควรส่งเสริมเรื่องอาชีพและการสร้างรายได้ที่สามารถทำได้ภายในครัวเรือน และในชุมชน โดยเน้นโครงการ “อยู่บ้านก็มีงานทำ” เนื่องจากผลสำรวจพบว่า กลุ่มที่ประสบปัญหาการว่างงานจะอยู่ในระดับอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งประสบปัญหาการหางานใหม่ ในลักษณะพนักงานประจำในองค์กรต่างๆ ไม่ต้องใช้การลงทุนสูง และเน้นออนไลน์และออฟไลน์ ให้เข้ากับสมัย อีกทั้งยังจะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาชุมชนให้มีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ปัญหาการว่างงานของพี่น้องประชาชน เป็นปัญหาเรงด่วน ที่อาจส่งผลกระทบเป็นห่วงโซ่ให้เกิดปัญหาสังคม โดยเฉพาะปัญหาอาชญากรรม และสุขภาพจิต เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาโควิด-19 กำลังอยู่ในระหว่างการเยียวยาและการฟื้นตัวอยู่นี้ ยังได้รับผลกระทบจากความไม่สงบทางการเมือง การเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาซ้ำเติม ฉะนั้น นักการเมือง หรือส.ส.ควรลงพื้นที่เกาะติดปัญหา เพื่อช่วยเหลือประชาชนต่อสู้กับวิกฤติที่เกิดขึ้น มิใช่มุ่งแต่สร้างความขัดแย้งกัน นอกจากนี้ตนยังได้แจ้งในที่ประชุมว่า อยากให้ช่วยกันสอดส่องดูจุดเสี่ยงที่ไม่มีแสงไฟ เพื่อตนจะดำเนินการติดตั้งเสาไฟฟ้าโซลาเซลส์ให้ในพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยงของชุมชุนกว่า 50 ชุมชน เพื่อเพิ่มแสงสว่างในการสัญจร และควมปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน