‘ไบเดน’ ออกโรงปกป้อง ‘เฟาซี’ ผชช. โรคติดต่อ หลังทรัมป์ขู่จะไล่ออก

2020-11-03 16:15:14

‘ไบเดน’ ออกโรงปกป้อง ‘เฟาซี’ ผชช. โรคติดต่อ หลังทรัมป์ขู่จะไล่ออก

Advertisement

วอชิงตัน, 3 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (2 พ.ย.) โจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครตกล่าวปกป้อง แอนโทนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าด้านโรคติดต่อของสหรัฐฯ หลังโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่าเขาอาจปลดเฟาซีออกจากตำแหน่งหลังการเลือกตั้งสิ้นสุดลง

“เมื่อคืนทรัมป์บอกว่าเขาจะไล่ดร. เฟาซีออก เยี่ยมไปเลยไหมล่ะ?” ไบเดนกล่าวระหว่างกิจกรรมหาเสียงแบบไดรฟ์-อินที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ “ผมมีความคิดที่ดีกว่านั้น เลือกผมเป็นประธานาธิบดีสิ ผมจะจ้างดร. เฟาซี แล้วเราจะไล่โดนัลด์ ทรัมป์ออก”

ไบเดนออกมาตอบโต้หลังจากทรัมป์จัดกิจกรรมหาเสียงที่รัฐฟลอริดาเมื่อวันอาทิตย์ (1 พ.ย.) และกล่าวว่าเขาอาจปลดเฟาซีออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติหลังการเลือกตั้งสิ้นสุดลง
“อย่าบอกใครนะ ผมขอรออีกหน่อยจนกว่าการเลือกตั้งจะจบลงก่อน” ทรัมป์กล่าวขณะที่บรรดาผู้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ร่วมกันตะโกนว่า “ปลดเฟาซี”

ทรัมป์กล่าวต่อว่า “ผมรู้สึกขอบคุณสำหรับคำแนะนำของเขานะ … จริงๆ เขาเป็นคนดี แต่ก็ผิดพลาดบ่อยมาก”เมื่อวันจันทร์ (2 พ.ย.) บารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โต้กลับคำกล่าวของทรัมป์เช่นกัน ขณะขึ้นปราศรัยที่กิจกรรมหาเสียงในนครแอตแลนดาในนามของไบเดนและผู้ลงสมัครวุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตของรัฐจอร์เจีย

“(เฟาซี) เป็นหนึ่งในไม่กี่คนของคณะบริหารชุดนี้ที่จริงจังกับเรื่องนี้ (การระบาดของโรคโควิด-19) มาตลอด แล้วทรัมป์พูดว่าอย่างไร? แผนการเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ของเขาคือไล่เฟาซีออก” โอบามากล่าว

“พวกเขา (รัฐบาลทรัมป์) ประกาศแล้วว่าจะไม่ควบคุมการระบาดใหญ่ แล้วตอนนี้พวกเขายังอยากปลดคนคนเดียวที่สามารถช่วยให้พวกเขาควบคุมการระบาดใหญ่ออกอีก”วิธีการที่รัฐบาลทรัมป์รับมือกับการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ยังคงเป็นประเด็นสำคัญในการเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีปี 2020 นี้

ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) มหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ รายงานว่าสหรัฐฯ มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 อยู่ที่ 9,290,443 ราย และผู้เสียชีวิต 231,536 ราย เมื่อนับถึงเวลา 12.15 น. ของวันพุธ (3 พ.ย.) ตามเวลาประเทศไทย

เมื่อวันศุกร์ (30 ต.ค.) เฟาซีให้สัมภาษณ์กับเดอะ วอชิงตัน โพสต์ว่า “เราจะต้องเผชิญความเจ็บปวดอีกมาก ไม่ใช่สถานการณ์ที่ดีเลย … ปัจจัยหลายๆ อย่างล้วนอยู่ผิดที่ผิดทางไปหมด ขณะกำลังเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวที่ผู้คนจะมารวมตัวกันอยู่ในบ้าน ไม่มีอะไรจะแย่ไปกว่านี้อีกแล้ว”