“หมอระวี”ชี้ ”ไพบูลย์”เสนอประชามติห้ามชุมนุมไม่ใช่ทางออก

2020-11-03 15:05:40

“หมอระวี”ชี้ ”ไพบูลย์”เสนอประชามติห้ามชุมนุมไม่ใช่ทางออก

Advertisement

“หมอระวี”ชี้ ”ไพบูลย์”เสนอทำประชามติห้ามชุมนุม ไม่ใช่ทางออก ระบุต้องถามคนไทยอยากแก้ รธน.หรือไม่ แนะกลัดกระดุมเม็ดแรกให้ถูก ปัญหาถึงจะจบ

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ที่(พปชร.) เสนอให้ทำประชามติห้ามชุมนุมทางการเมือง 2 ปี เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจว่า ตนไม่เห็นด้วยกับวิธีการนี้เพราะเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด สังคมใดมีแรงกด สังคมนั้นก็พบแรงต้าน และต่อให้มีประชามติออกมาแบบนี้ ถ้ารัฐบาลโกงกิน บริหารเศรษฐกิจล้มเหลว ประชาชนก็จะออกมาชุมนุมขับไล่อยู่ดี  ความขัดแย้งในปัจจุบันมีอยู่ 3 ข้อคือ 1.ขอให้นายกรัฐมนตรีลาออก 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ และ 3.ปฏิรูปสถาบัน ดังนั้นการแก้ไขปัญหาที่ถูกควรประชามติถามคนไทยว่า จะให้แก้รัฐธรรมนูญ 2560 หรือไม่ ถ้าให้แก้จะแก้ยังไงดี แก้หมวด 1 และหมวด 2 ด้วยหรือไม่ ถ้าได้ผลประชามติออกมาแล้ว ก็จะแก้ปัญหาข้อขัดแย้งทั้ง 3 ข้อหลักได้หมดเลย เพราะถ้าประชามติออกมาให้แก้หมวด 1 และหมวด 2 ฝ่ายปกป้องสถาบันก็ต้องยอมให้มีการปฏิรูป แต่ถ้าผลออกมาไม่ให้แก้หมวด 1 และหมวด 2 ฝ่ายม็อบก็ต้องยอมรับ ต้องหยุดการเรียกร้องการปฏิรูปสถาบัน

นพ.ระวี  กล่าวด้วยว่า จากนั้นรัฐสภาแก้รัฐธรรมนูญตามผลประชามติผลก็จะได้รัฐธรรมนูญประชาธิปไตยเต็มใบ ความขัดแย้งเรื่องรัฐธรรมนูญก็จะจบไป แล้วนายกฯยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ก็จะได้รัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตยเต็มใบใหม่ จบข้อขัดแย้งเรื่องให้นายกฯลาออก เราจึงต้องเริ่มต้นกลัดกระดุมเม็ดแรกให้ถูก สุดท้ายประมาณ 1 ปีครึ่ง ความขัดแย้งในสังคมไทยก็จะจบลงได้