คณบดีศิริราชเตือนอากาศหนาว ฝนตกเสี่ยงแพร่โควิด-19

2020-11-03 15:00:04

คณบดีศิริราชเตือนอากาศหนาว ฝนตกเสี่ยงแพร่โควิด-19

Advertisement

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เตือนอากาศหนาว ฝนตก ทำคนอยู่ในอาคารมาก หากมีคนติดเชื้อโควิด-19  เสี่ยงแพร่เชื้อ เผยซีนป้องกัน 11 ตัว กำลังทดลองในคนระยะ 3 

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ปัจจุบันทุกๆ 2 วันจะมีผู้ป่วยรายใหม่มากถึง 1 ล้านคน นั่นหมายความว่ากว่าจะสิ้นสุดฤดูหนาวจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมาก อัตราการเสียชีวิตก็เพิ่มขึ้น หลายประเทศจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยอยู่ในจุดอิ่มตัว  จากการวิเคราะห์การระบาดรอบ 2 นอกจากอากาศหนาวเย็นที่ทำให้เชื้อแพร่กระจายแล้ว คือเมื่ออากาศหนาวคนส่วนใหญ่จะเข้าไปอยู่ในอาคาร ปิดหน้าต่าง ทำให้กลายเป็นพื้นที่ปิด คนส่วนใหญ่เมื่ออยู่ในอาคารจะไม่ใส่หน้ากาก หากมีใครสักคนติดเชื้อเข้ามาในอาคารก็จะเสี่ยง เช่นเดียวกับประเทศไทยตอนนี้เข้าสู่หน้าหนาว แม้จะไม่หนาวมาก แต่ก็มีฝนร่วมด้วย และมีแนวโน้มอยู่ในอาคารมากเช่นเดียวกัน ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อในประเทศไทย และอีกปัจจัยคือการระบาดในประเทศเพื่อนบ้านเช่น มาเลเซีย เมียนมา ดังนั้นถ้าไม่อยากให้เกิดการระบาดในประเทศไทยจนต้องล็อกดาวน์ประเทศอีกครั้ง ขอให้ประชาชนช่วยกันสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ออกไปอยู่ในที่ที่มีคนจำนวนมากให้น้อยที่สุด ขอให้เช็กอิน เช็กเอาท์ แอพพลิเคชั่นไทยชนะทุกครั้ง

นพ.ประสิทธิ์  กล่าวถึงความคืบหน้าการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด -19 ว่า ขณะนี้มี 88 บริษัทอยู่ในขั้นการทดลองในสัตว์ทดลอง เพื่อดูว่าสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้หรือไม่ ส่วนที่อยู่ในขั้นการทดลองในคนระยะที่ 1 เพื่อดูเรื่องความปลอดภัย 35 บริษัท การทดลองในคนระยะที่ 2 จำนวน 14 บริษัท และมี 11 บริษัทที่อยู่ระหว่างทดลองในคนระยะที่ 3 เพื่อดูประสิทธิภาพในการป้องกันโรค ซึ่งต้องใช้กลุ่มทดลองจำนวนหลักหมื่นคน และบางครั้งแม้อยู่ในการทดลองระยะที่ 3 แต่อาจจะมีการอนุโลมให้ใช้ในบางพื้นที่มีความจำเป็นก็ได้ ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 6 บริษัทที่มีการอนุโลมใช้ แต่ยังไม่มีตัวใดที่ได้รับการรับรองให้มีการใช้ได้จริง นอกจากนี้ ใน 11 ตัว มี 1 ตัว ที่เป็นวัคซีนเข็มเดียว ที่เหลือเป็นวัคซีน 2 เข็ม ทั้งนี้คาดว่าวัคซีนจะผลิตได้ไม่น่าเร็วไปกว่ากลางปีหน้า ดังนั้นเร็วที่สุดคือการป้องกันตัวเอง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง เช็คอินเช็คเอาท์แอพพลิเคชั่นไทยชนะ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง