สตาร์บัคส์จ่อเปิดสาขาแรกในสปป.ลาว

2020-11-03 11:50:59

สตาร์บัคส์จ่อเปิดสาขาแรกในสปป.ลาว

Advertisement

เครือข่ายร้านกาแฟระดับโลก "สตาร์บัคส์"แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศแผนเปิดสาขาแห่งแรกที่กรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของ สปป.ลาว ในช่วงฤดูร้อนปีหน้า ส่วนหนึ่งของการขยายธุรกิจ เปิดสาขาใหม่กว่า 10,000 ร้านทั่วเอเชีย

แถลงการณ์ของบริษัทสตาร์บัคส์ เมื่อวันจันทร์ กล่าวว่า สาขาใหม่ที่จะเปิดในนครหลวงเวียงจันทน์ จะดำเนินกิจการโดยบริษัท คอฟฟี่ คอนเซปท์ (ลาว) เครือธุรกิจของบริษัทแม็กซิมส์ เคเตอเรอร์ แห่งฮ่องกง บริษัทสตาร์บัคส์มีความมุ่งมั่นในการเสนอบริการระดับโลก และสร้างงานในลาว ประเทศที่ยังมีฐานะยากจน และไม่มีทางออกสู่ทะเล โดยบริษัทจะเน้นการเข้าถึงความเป็นท้องถิ่น โดยเฉพาะวัฒนธรรมกาแฟของลาว ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศผู้ปลูกและส่งออกกาแฟนทั่วภูมิภาค

ลาวมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางไปเยือนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยตัวเลขนักท่องเที่ยวในปี พ.ศ. 2561 มากกว่า 4 ล้านคน และแม้รายได้ต่อหัวต่อปี โดยเฉลี่ยของชาวลาว จะสูงขึ้น แต่ก็ยังอยู่ที่ประมาณเดือนละ 300 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 9,330 บาท
แม้ว่าทั่วโลกจะยังคงเผชิญกับวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่สตาร์บัคส์ยังยึดมั่นในแผนการ เปิดสาขาแรกที่นครหลวงเวียงจันทน์ ในช่วงฤดูร้อนของปี พ.ศ. 2564

ข้อมูลการระบาดของไวรัสโควิด-19 ของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ แห่งสหรัฐ ระบุว่า จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-2-19 สะสมในลาว อยู่ที่ 24 คน ยังไม่มีผู้เสียชีวิต และยังมีผู้ป่วยรับการรักษาในระบบเพียงแค่ 2 คน.