ไอเอสโจมตีมหาวิทยาลัยคาบูลดับ 22 ศพ

2020-11-03 11:35:15

ไอเอสโจมตีมหาวิทยาลัยคาบูลดับ 22 ศพ

Advertisement

กลุ่มไอเอสในอัฟกานิสถาน ส่งสมาชิกหน่วยกล้าตาย 3 คน บุกโจมตีมหาวิทยาลัยคาบูล เมื่อวันจันทร์ และเกิดการยิงต่อสู้ดุเดือดกับเจ้าหน้าที่หลายชั่วโมง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 ศพ รวมถึง 3 คนร้าย แต่ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา

นายทาริก อาเรียน โฆษกกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถาน เผยว่า คนร้ายชาย 3 คนบุกโจมตีมหาวิทยาลัยคาบูล ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่สุด และเก่าแก่ที่สุดของอัฟกานิสถาน ในเมืองหลวงกรุงคาบูล โดยคนร้ายคนแรกดึงชนวนระเบิดสายคาด ฆ่าตัวตายพร้อมกับกลุ่มเป้าหมาย โจมตีบริเวณประตูใหญ่ทางเข้า เพื่อเป็นการเปิดทาง เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่ 2 คนที่เหลือจะบุกเข้าไปกราดยิงไม่เลือกหน้า ด้วยปืนไรเฟิลจู่โจม และขว้างระเบิด และเกิดการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ รปภ.ของมหาวิทยาลัย รวมทั้งทหารและตำรวจที่ได้รับแจ้งเหตุ และยกกำลังเข้าปิดล้อมมหาวิทยาลัย

การยิงต่อสู้เกิดขึ้นนานประมาณ 5 ชั่วโมง เมื่อเสียงปืนสงบลง พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 คน บาดเจ็บ 22 คน และคนร้ายเสียชีวิตหมดทั้ง 3 คน
หลังเกิดเหตุกลุ่มไอเอสในอัฟกานิสถาน ออกแถลงผ่านแอพพลิเคชั่น เทเลแกรม แสดงความรับผิดชอบ โดยระบุว่ามีเป้าหมายโจมตีคณะผู้พิพากษาและเจ้าหน้าที่หน่วยสอบสวน ที่ทำงานให้รัฐบาลอัฟกานิสถานที่ละทิ้งศาสนา

เหตุเกิดเพียงไม่นาน ก่อนที่คณะเจ้าหน้าที่รัฐบาลอัฟกานิสถาน จะเดินทางไปเปิดงานมหกรรมหนังสืออิหร่าน ในมหาวิทยาลัยคาบูล.