"พุทธิพงษ์"แจงปิด Pornhub​ เหตุผิด ก.ม.ไทย

2020-11-03 11:01:11

"พุทธิพงษ์"แจงปิด Pornhub​ เหตุผิด ก.ม.ไทย

Advertisement

รมว.ดีอีเอสแจงปิดกั้นการมองเห็น Pornhub​ เหตุผิดกฎหมายไทย ชี้มีผู้ปกครอง ผู้ใหญ่ที่ห่วงเยาวชนร้องเรียนเข้ามา ​ลั่นทำตามกฎหมาย​ หลายคนบอกทำช้าไปด้วยซ้ำ 

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ จ.ภูเก็ต  นายพุทธิพงษ์​ ปุณณกันต์​ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม​ (ดีอีเอส)​ ให้สัมภาษณ์กรณีดีอีเอสสั่งให้ระบบอินเทอร์เน็ต​และผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกค่ายระงับการเข้าถึง​เว็บไซต์  Pornhub ว่า​  เป็นเว็บไซต์ผิดกฎหมาย และกระทรวงได้รับการร้องเรียนเป็นจำนวนมาก จึงรวบรวมหลักฐานส่งฟ้องศาล และศาลได้มีคำสั่งปิดไปกว่า 190 กว่ายูอาร์แอล ซึ่งกระบวนการในการปิดเว็บไซต์ลามกอนาจารนั้น จะแตกต่างจากแพลตฟอร์มปกติ เนื่องจากเว็บไซต์ลามกอนาจารส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ ในหลายประเทศอาจถูกกฎหมาย สามารถเสียเงินและเป็นสมาชิกเข้าดูได้ แต่ในประเทศไทยยังผิดกฎหมาย จึงต้องใช้วิธีปิดกั้นการมองเห็นในประเทศไทย โดยเมื่อได้คำสั่งศาลมาแล้ว จะส่งให้โอเปอร์เรเตอร์ผู้ให้บริการมือถือทุกค่าย รวมถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทุกราย เพื่อแจ้งให้ปิดการมองเห็นในประเทศ แต่ในต่างประเทศยังเข้าได้ปกติ เพราะเป็นการบังคับใช้เฉพาะกฎหมายไทย

เมื่อถามว่า เว็บไซต์นี้มีผู้ติดตามจำนวนมาก ทำให้รัฐบาลถูกโจมตีอย่างหนัก นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ขอให้มองใน 2 มิติ คนที่ร้องเรียนมาส่วนใหญ่เป็นผู้ปกครองและผู้ใหญ่ที่เป็นห่วงเยาวชน และต้องเข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่ได้ถูกกฎหมายไทย ในฐานะผู้บังคับใช้กฎหมายจึงมีความจำเป็นต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด อีเอสทำตามหน้าที่​ ก็ต้องเห็นใจ ไม่ทำก็ไม่ได้ เราเข้าใจดีแต่ต้องทำ เมื่อถามว่า เกรงหรือไม่เรื่องนี้จะเป็นประเด็นทำให้มีคนไม่พอใจรัฐบาลมากขึ้น​ นายพุทธิพงษ์​ กล่าวว่า คงไม่ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย และยังมีอีกหลายอันที่ผิดกฎหมาย  ตนไม่ได้คิดเองทำเอง ทุกอย่างมีหลักฐาน เมื่อศาลพิจารณาแล้วจึงมีคำสั่ง และคงไม่ไปตอบโต้อะไร เพราะต้องทำตามหน้าที่ ตนคิดว่าวันหนึ่งทุกคนคงเข้าใจว่ามันเป็นหน้าที่ที่ต้องทำ เพราะมีหลายคนบอกว่าตนทำช้าไปเสียด้วยซ้ำ