"ปักธงชัย" ระทม! น้ำท่วมสูงมิดหลังคา ตัดขาดโลกภายนอก

2020-11-03 11:05:57

"ปักธงชัย" ระทม! น้ำท่วมสูงมิดหลังคา ตัดขาดโลกภายนอก

Advertisement

ชาวปักธงชัยสุดระทม น้ำท่วมสูง 3 เมตร มิดหลังคา ถูกตัดขาดโลกภายนอก ชาชินภายในเดือนเดียวน้ำท่วมถึง 3 รอบ 

วันที่ 3 พ.ย. สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ท้ายเขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ยังคงวิกฤติหนักต่อเนื่อง ภาพมุมสูงมองเห็นมวลน้ำจำนวนมากจากคลองลำพระเพลิงล้นทะลักท่วมหมู่บ้าน หมู่ 6 บ้านกลาง ต.บ่อปลาทอง ท่วมสะพานข้ามลำน้ำและถนนทางเชื่อมหมู่บ้าน ระยะทาง 300 เมตร ระดับน้ำสูง 3 เมตร และกระแสน้ำไหลเชี่ยว ขณะที่อาคารประตูระบายน้ำกั้นลำน้ำ ปราการด่านแรกที่รับน้ำจากท้ายเขื่อนลำพระเพลิง ถูกน้ำทะลักท่วมทั้งหมดไม่สามารถใช้การได้

ชาวบ้าน 48 ครัวเรือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาปักธงชัย นำเรือยนต์ขนาดใหญ่ลำเลียงชาวบ้าน สัญจรฝ่ากระแสน้ำไหลเชี่ยวเข้า-ออกหมู่บ้านวันละหลายเที่ยว บริการชาวบ้านออกไปซื้อเครื่องอุปโภคบริโภค และลำเลียงผลผลิตการเกษตรไปขาย ขณะเดียวกัน มีที่อยู่อาศัยชาวบ้าน 2 หลังอยู่ในที่ลุ่มต่ำริมคลองท้ายหมู่บ้าน ถูกน้ำท่วมสูงจนมิดหลังคา เจ้าของบ้านต้องอพยพไปอยู่ที่อื่นจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย แต่คาดว่าต้องใช้เวลาอีกหลายวันจนกว่าน้ำจะลด
นางสมพงษ์ สงตะคุ อายุ 57 ปี บอกว่า ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา ถูกน้ำท่วมหมู่บ้าน 3 รอบต่อเนื่องกัน ถนนและสะพานถูกตัดขาด ไม่สามารถเดินทางไปที่อื่นได้ ต้องใช้เรือของเจ้าหน้าที่เพียงทางเดียว รู้สึกชินชากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่รู้ว่าจะท่วมอีกนานแค่ไหน แต่ก็ต้องอดทนสู้ต่อไป