"พุทธะอิสระ"ยกย่องในหลวงทรงตอบคำถามไม่เลือกข้าง

2020-11-02 21:50:16

"พุทธะอิสระ"ยกย่องในหลวงทรงตอบคำถามไม่เลือกข้าง

Advertisement

"หลวงปู่พุทธะอิสระ"แจงข้อสงสัยทำไมนักข่าวต่างประเทศมาอยู่ด้านหลัง ติงนักข่าวมารยาททรามตะโกนถามในหลวงเกี่ยวกับข้อเสนอปฏิรูปสถาบัน  ยกย่องในหลวงทรงตอบคำถามไม่เลือกข้าง ทรงแสดงให้สังคมโลกเห็นว่าทรงเป็นพระประมุขของคนไทยทุกคนในแผ่นดินนี้

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. อดีตพระพุทธะอิสระ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจ หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) ระบุว่า ต่อข้อสงสัยที่ว่า ทำไมนักข่าวต่างประเทศ ถึงได้มาอยู่ด้านหลังของพุทธะอิสระ แล้วซุ่มรอที่จะคอยสัมภาษณ์พระเจ้าอยู่หัวได้อย่างไร อธิบายความว่า ระหว่างที่พุทธะอิสระนั่งเฝ้ารอรับเสด็จอยู่นั้น ก็มีนักข่าวต่างประเทศกลุ่มนี้ยืนและเฝ้ารออยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆ ฉันแล้ว ก่อนที่ขบวนเสด็จจะมาถึง เจ้าหน้าที่แต่งสูทชุดดำก็เดินมาบอกให้พวกเขาออกไปนอกรัศมีขบวนเสด็จ เห็นพวกเขาส่งเสียงต่อรองกันอยู่พักใหญ่ เจ้าหน้าที่ก็พากลุ่มผู้สื่อข่าวต่างประเทศข้ามฝั่งตรงมายังที่ฉันและชาวบ้านนั่งอยู่ และมีนักข่าวหญิงที่เป็นคนไทยมาพูดขอร้องว่า พวกเขาขอเข้าไปยืนอยู่ด้านหลัง เพื่อจะขอถ่ายรูปเท่านั้น เราก็รู้สึกแปลกใจว่าที่กว้างเยอะแยะทำไมพวกฝรั่งนักข่าวถึงได้เจาะจงที่จะเข้ามาอยู่ด้านหลังของเราเท่านั้น

ต่อมาขบวนเสด็จของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็เสด็จฯมาตรงหน้าแล้วตรงมายังที่พุทธะอิสระนั่งอยู่ พร้อมทุกพระองค์ ขณะที่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกำลังตรัสข้อความสำคัญกับพุทธะอิสระอยู่นั้น เจ้านักข่าวมารยาททรามก็ตะโกนถามพระองค์ขึ้นมาถึงข้อเสนอปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ของกลุ่มผู้ชุมนุม ในครั้งแรกทรงตรัสว่า “I have no comment.” (ฉันไม่มีความเห็น) ก่อนที่นักข่าวจะถามซ้ำว่า “No comment?” (ไม่มีความเห็น?) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงตรัสว่า "We love them all the same." (เรารักพวกเขาทุกคนเหมือนกัน) ถึง 3 ครั้ง

นักข่าวถามว่า “Is there any room for compromise, sir?” (จะมีช่องว่างในการประนีประนอมได้หรือไม่?) ทรงตรัสตอบกลับว่า “Thailand is the land of compromise." (ประเทศไทยเป็นประเทศแห่งการประนีประนอม) ก่อนที่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงตรัสว่า “Thank you very much, Thank you very much.” (ขอบคุณมากๆ ขอบคุณมากๆ) และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชีนี ทรงตรัสว่า “We also love you. We also love you.” (เรารักคุณ เรารักคุณด้วยเช่นกัน) ซึ่งสำนักข่าว Channel 4 News ได้ทวิตข้อความและ คลิปสั้นการสัมภาษณ์ขณะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ที่ถนนพระลาน หน้าพระบรมมหาราชวัง เมื่อค่ำวันที่ 1 พ.ย. 63 เราท่านทั้งหลายจะเห็นถึงพระอัฉริยะภาพที่ทรงตอบคำถามของนักข่าวที่พยายามใช้คำถามบีบให้พระองค์ท่านต้องทรงเลือกข้าง แต่พระเจ้าอยู่หัวกลับตอบคำถามได้อย่างชัดเจน ไม่เลือกข้าง และทรงแสดงให้สังคมโลกได้เห็นว่า พระองค์ทรงเป็นพระประมุขของคนไทยทุกคนในแผ่นดินนี้ ไม่มีเลือกข้าง

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)