“อนุทิน” ส่งทีมเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมปราจีนบุรี

2020-11-02 21:25:15

“อนุทิน” ส่งทีมเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมปราจีนบุรี

Advertisement

“อนุทิน” ส่งทีม สธ.เยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมปราจีนบุรี
จากเหตุการณ์ น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน ไหลบ่าผ่านคลองลำพระยาธารเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในหลายพื้นที่ของอ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

เมื่อวันที่  2 พ.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี ลงพื้นที่ร่วมกับ รพ.นาดี และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอนาดี มอบเวชภัณฑ์ ยา แก่ประชาชนที่ประสบเหตุแล้ว นอกจากนี้ ยังให้สถานพยาบาลบางแห่ง เปิดพื้นที่รองรับประชาชน ให้เข้ามาอาศัยชั่วคราว หลังจากบ้านเรือนถูกน้ำท่วม ขณะที่ทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต หรือ เอ็มแคท (Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team : MCATT) ร่วมกับ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ลงพื้นที่คัดกรองและให้การดูแลปัญหาสุขภาพจิตแก่ประชาชน พร้อมส่งทีมงานสาธารณสุข เข้าไปดูแลเรื่องสุขอนามัย อาทิ การนำคลอรีนไปแจกจ่ายเพื่อบำบัดน้ำอุปโภค บริโภคของหมู่บ้าน และให้ รพ.สต.ที่อยู่ในพื้นที่ประสบเหตุ เป็นศูนย์ช่วยเหลือและดูแลสุขภาพประชาชนผู้ประสบภัยในพื้นที่น้ำท่วมจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ 


“การดูแลของกระทรวงสาธารณสุข จะไม่หยุดที่การแก้ปัญหาขณะเกิดอุทกภัย แต่การช่วยเหลือ ได้มองถึงเปัญหาทางสุขภาพที่ตามมาหลังน้ำลด ทั้งนี้ ได้ส่งทีมสาธาณสุข ลงไปให้ความรู้ ดูแลพ่อแม่พี่น้องประชาชน ในการปฏิบัติตัวเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ขอร้องให้ประชาชนระมัดระวังอุบัติเหตุจากกระแสไฟฟ้า รวมไปถึงให้รักษาสุขภาพเบื้องต้น เพื่อป้องกันตนเองจากโรคทางเดินหายใจ และโรคต่างๆ ที่มักจะมาหลังน้ำท่วม รวมไปถึงอันตรายจากสัตว์เลื้อยคลาน”นายอนุทิน กล่าว