เกษตรกรแห่ขอบคุณ "จุรินทร์"หลัง "ยาง-ปาล์ม"ราคาพุ่ง

2020-11-02 18:55:42

เกษตรกรแห่ขอบคุณ "จุรินทร์"หลัง "ยาง-ปาล์ม"ราคาพุ่ง

Advertisement

เกษตรกรแห่ขอบคุณ "จุรินทร์" ราคายางทะลุ 70-80 บาท ปาล์มทะลุ 6-7 บาทต่อ กก.

เมื่อวันที่ 2  พ.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ และคณะพบปะเกษตรกรตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยางพารา และชาวสวนปาล์มน้ํามัน ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงกลุ่มท่าอยู่ ต.ท่าอยู่ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ก่อนการประชุม ครม.นอกสถานที่วันที่ 3 พ.ย. ที่ จ.ภูเก็ต


นายจุรินทร์ กล่าวถึงโครงการประกันรายได้ข้าวและยางพาราว่าจะเข้า ครม.ในวันพรุ่งนี้ เพื่อเป็นตัวช่วยให้กับเกษตรกร ขณะเดียวกันตอนนี้ราคายางพาราขึ้นถึงกิโลกรัมละ 70-80 บาท เนื่องจากเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว และยอดส่งออกรถยนต์เริ่มดีขึ้น ทำให้ความต้องการยางก็เริ่มมากขึ้น และสถานการณ์โควิดก็ทำให้ความต้องการถุงมือยางธรรมชาติสูงขึ้น และมาตรการของรัฐบาลจากกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ ได้ช่วยกันส่งเสริมการส่งออกยางพารา ขายยางให้ต่างประเทศได้ 500,000 ตัน มูลค่า 50,000 ล้านบาท รวมทั้งมาตรการอื่นๆของกระทรวงพาณิชย์ที่จะช่วยรักษาระดับเสถียรภาพราคายาง ไม่ว่าจะเป็นการที่ตนสั่งการให้กรมการค้าภายใน ตรวจสต๊อกยางพารา ของพ่อค้าที่กู้เงินดอกเบี่ยต่ำตามโครงการรัฐบาล เพื่อเร่งรัดให้พ่อค้าซื้อยางพารามากขึ้น และให้สำนักงานแข่งขันทางการค้าตรวจสอบว่ามีการฮั้วของพ่อค้าเพื่อทุบราคาตลาดหรือไม่ หากพบต้องดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งมาตรการของกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรฯนี้มีส่วนช่วยกันดึงราคายางให้สูงขึ้น


นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า แต่ถ้าราคายางตกลงมา ก็ยังมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกร ที่เป็นนโยบายของรัฐบาล โดยเป็นเงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์ในการเข้าร่วมรัฐบาลคอยช่วยอยู่ และมาตรการที่ช่วยเหลือราคาปาล์มน้ำมันโดยการใช้มาตรการเร่งรัดการส่งออกน้ำมันปาล์ม โดยให้เงินช่วยเหลือกิโลกรัมละ 2 บาท ช่วยให้ยอดส่งออกน้ำมันปาล์ม โดย ม.ค.-ก.ย. เพิ่มขึ้นกว่า 400 เปอร์เซ็นต์  และมาตรการอื่นๆ เช่น ส่งเสริมการใช้น้ำมัน B10 และให้ กฟผ.นำน้ำมันปาล์มไปผลิตกระแสไฟฟ้า และจำกัดการนำเข้าและนำผ่านน้ำมันปาล์ม โดยสามารถนำเข้าได้ทางเดียวคือด่านคลองเตย ทำให้ขณะนี้ราคาผลปาล์มทะลุไป 6-7 บาทต่อ กก. แล้ว 

โดยการลงพื้นที่วันนี้นายจุรินทร์ได้รับการตอบรับจากประชาชนและเกษตรกรเป็นอย่างดียิ่ง หลายคนเข้าโผกอดและกล่าวขอบคุณ เพราะขณะนี้ราคายางพาราอยุ่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งวันนี้ราคายางแผ่นรมควันชั้น 3 วันนี้ปิดอยู่ที่ 75 บาทต่อ กก. และเมื่อหลายวันก่อนปิดที่ 80 บาทต่อ กกม. ส่วนราคาผลปาล์ม 2 พ.ย.63 สุราษฎร์ธานี  6.80-7.20 บาท กระบี่ 6.45-7.20 บาท ชุมพร 6.50-7.25 บาท พังงา 6.75-7.00​ บาท เป็นราคาที่สูงขึ้นทะลุราคาประกันรายได้ไปแล้ว