ส.ส.ดาวฤกษ์รับฟังปัญหา ปชช.ย่านรามคำแหง

2020-11-02 15:00:55

ส.ส.ดาวฤกษ์รับฟังปัญหา ปชช.ย่านรามคำแหง

Advertisement

ส.ส.ดาวฤกษ์ลงพื้นที่รับฟังปัญหา ปชช. ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ย่านรามคำแหง พร้อมเร่งผลักดันกฏหมายพื้นที่ที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วม คุ้มครองท้องถิ่นในการเข้าไปแก้ปัญหาความเดือดร้อนในพื้นที่เอกชน 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 พ.ย. ที่ รร.บ้านบางกะปิ น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.กทม.เขตบางกะปิ-วังทองหลาง และนายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม.เขตหนองจอก พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองการสื่อสารมวลชนและการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่รับฟังปัญหาของประชาชนถึงผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการหมู่บ้านขนาดใหญ่ ย่านรามคำแหง 


น.ส.ฐิติภัสร์ กล่าวว่า การพูดคุยในวันนี้สืบเนื่องจากการลงพื้นที่ไปรับฟังปัญหาพื้นที่ซึ่งเป็นหมู่บ้านเก่าและไม่ได้มอบพื้นที่ให้เป็นสาธารณะเมื่อมีโครงการขนาดใหญ่มาก่อสร้างแล้วได้รับผลกระทบ ทั้งน้ำท่วมขัง พื้นที่เป็นหลุมเป็นบ่อหน่วยงานท้องถิ่นไม่สามารถเข้าไปดำเนินการแก้ปัญหาได้ จึงต้องเปิดเวทีนี้เพื่อหาทางออกร่วมกัน ทั้งเจ้าของโครงการหมู่บ้านขนาดใหญ่ ประชาชนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบ และเจ้าหน้าที่ กทม.รวมทั้งพวกเราในฐานะ ส.ส. เนื่องจากติดขัดในข้อกฎหมายที่หน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นไม่สามารถที่จะเข้าไปใช้งบประมาณของราชการเข้าไปพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ที่ยังไม่สามารถยกให้เป็นพื้นที่สาธารณะได้ เบื้องต้นเราได้ขอความร่วมมือจากบริษัทเอกชนทั้งงบประมาณและเครื่องมือมาร่วมกับชุมชนและหน่วยงานท้องถิ่นในการแก้ไขปัญหา ซึ่งบริษัทเอกชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีและค่อนข้างมีส่วนรับผิดชอบต่อสังคม


ส่วนความคืบหน้าในการผลักดันกฎหมายนั้น น.ส.ฐิติภัสร์ กล่าวว่า คณะกรรมาธิการศึกษาข้อบัญญัติ กทม.ในพื้นที่ที่ประชาชนใช้สอยประโยชน์ร่วมกัน ได้ตั้งคณะอนุกรรมาธิการขึ้นมา 2 คณะ คณะแรกศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการจัดสรรที่ดิน ส่วนคณะที่สองพิจารณาแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับหน่วยงานภาครัฐที่จะเข้าไปดูแลในพื้นที่ที่ประชาชนใช้สอยประโยชน์ร่วมกัน คาดว่าอีกประมาณ 2 สัปดาห์ อนุกรรมาธิการฯทั้ง 2 คณะจะเข้ามาสรุปความคืบหน้าต่อกรรมาธิการฯให้ได้รับทราบ หลังจากนั้นก็จะสามารถเสนอให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาได้  สำหรับเนื้อหานั้นยังเป็นข้อถกเถียงเนื่องจากข้อบัญญัติของ กทม.หน่วยงานท้องถิ่นสามารถเข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนได้ ถ้าปัญหาที่เกิดเป็นความเดือดร้อนของประชาชนโดยส่วนรวมแต่สิ่งที่กังวลและเป็นปัญหาคือ หลังหน่วยงานท้องถิ่นเข้าไปดำเนินการแล้ว เจ้าของที่ดินหรือผู้ที่ไม่พอใจไปฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเป็นกังวล ซึ่งเรากำลังพยายามแก้ไขปัญหาในจุดนี้ ในกฎหมายที่กำลังผลักดัน