รุนแรงสุดในรอบ 10 ปี น้ำทะลักวังน้ำเขียว-ล้นสปิลเวย์!

2020-11-01 17:15:30

รุนแรงสุดในรอบ 10 ปี น้ำทะลักวังน้ำเขียว-ล้นสปิลเวย์!

Advertisement

น้ำวังน้ำเขียวโคราชยังทะลักท่วมในหลายพื้นที่ ขณะที่ "เขื่อนมูลบน" เกินระดับกักเก็บอีกเขื่อนแล้ว

วันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำจำนวนมหาศาลจากหลายพื้นที่ในอำเภอวังน้ำเขียว รวมถึงน้ำที่ล้นออกจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงสา เนื่องจากเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เอ่อล้นตลิ่งลำน้ำลำเชียงสาซึ่งอยู่ด้านล่างและทะลักเข้าท่วม หมู่บ้านอุดมทรัพย์พัฒนา หมู่ที่ 17 โดยกระแสน้ำค่อนข้างแรงและไหลเชี่ยว ชาวบ้านในพื้นที่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมที่รุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี เบื้องต้นมีรายงานบ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมประมาณ 20 ลังคาเรือนระดับในที่ลุ่มบางจุดสูงกว่า 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ แต่สถานการณ์ล่าสุดปริมาณน้ำเริ่มลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีกสถานการณ์จะคลี่คลายลงภายใน 2 – 3 วันนี้

ขณะเดียวกันภายหลังจากที่เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งอยู่ด้านบนเขื่อนมูลบน ที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงสู่เขื่อนจำนวนมหาศาล และเพิ่มระดับสูงขึ้นจนเกินระดับกักเก็บล้นสปิลเวย์หรืออาคารระบายน้ำฉุกเฉินของเขื่อนมูลบนแล้ว
นายศักดิ์ดา อยู่เดช ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดมีนตกอย่างหนักในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งอยู่เหนือตัวเขื่อน วัดปริมาณน้ำฝนได้กว่า 120 มิลลิเมตร ทำให้เกิดมีมวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลลงสู่เขื่อนและเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว ก่อนที่ปริมาณน้ำจะล้นสปิลเวย์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยปริมาณน้ำภายในเขื่อนล่าสุดอยู่ที่ 144 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 102 เปอร์เซ็นต์ของความจุกักเก็บปกติที่ 141 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำสูงกว่าสปิลเวย์ประมาณ 20 เซนติเมตร มีอัตราน้ำไหลล้นออกจากเขื่อน 3 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่มีแนวโน้มที่จะชะลอการเพิ่มระดับลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางเขื่อนมั่นใจว่าปริมาณน้ำที่ล้นออกจากเขื่อนจะไม่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ท้ายเขื่อนอย่างแน่นอน พร้อมยืนยันตัวเขื่อนมีความมั่นคงแข็งแรง เนื่องจากมีการตรวจสอบสภาพอยู่ตลอดเวลา