สหรัฐจ่อตัดจีเอสพีไทยขัดแย้งเนื้อหมู

2020-11-01 07:20:37

สหรัฐจ่อตัดจีเอสพีไทยขัดแย้งเนื้อหมู

Advertisement

รัฐบาลสหรัฐเตรียมเพิกถอนสิทธิพิเศษทางภาษี ต่อสินค้านำเข้าจากไทย คิดเป็นมูลค่า 817 ล้านดอลลาร์ หรือ 25,443 ล้านบาท จากความขัดแย้งยืดเยื้อ ที่ไทยยังคงปิดกั้นการนำเข้าเนื้อสุกรจากสหรัฐ

แถลงการณ์ของสำนักงานคณะผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา หรือ ยูเอสทีอาร์ เมื่อวันศุกร์ (30 ต.ค.) ว่า สหรัฐเตรียมตัดสิทธิพิเศษทางการค้า สำหรับสินค้าบางรายการของไทย ภายใต้ระบบสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรทั่วไป หรือ จีเอสพี (Generalized System of Preference : GSP ) ที่เอื้อประโยชน์ต่อสินค้าหลายประเภท ที่ส่งออกจากไทย คิดเป็นมูลค่ารวม 817 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. นี้เป็นต้นไป

ความเคลื่อนไหวเป็นผลจาก การเจรจาร่วมกันยาวนานตลอด 12 ปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่มีความคืบหน้าเพียงพอ ในการที่ไทยจะมอบสิทธิ์ "อย่างเท่าเทียมและสมเหตุสมผล" ในการเข้าสู่ตลาดเนื้อสุกร และชิ้นส่วนเนื้อสุกรแปรรูป ให้กับสหรัฐ
ในหนังสืออย่างเป็นทางการของทำเนียบขาว ลงนามโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ส่งถึงนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุด้วยว่า ไทยไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับสหรัฐ ในเรื่องนี้ได้

สำหรับมูลค่าจีเอสพี ที่สหรัฐจะยกเลิกต่อไทย ซึ่งคิดเป็นอัตราส่วนประมาณ 1 ใน 6 ของมูลค่าปัจจุบัน ครอบคลุมสินค้าหลากหลายประเภท ตั้งแต่ มะม่วง สับปะรด และอัญมณี ไปจนถึงอุปกรณ์ทำเล็บ และท่อโลหะมาตรการของรัฐบาลสหรัฐต่อไทยในเรื่องนี้ เป็นไปตามการร้องเรียนของสมาคมผู้ผลิตและแปรรูปสุกรแห่งชาติสหรัฐ ( เอ็นพีพีซี ) เมื่อปี 2561ด้วย ซึ่งขอให้รัฐบาลดำเนินมาตรการ “อย่างจริงจัง" ต่อรัฐบาลไทย.