ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชเผย ตำรวจ สน.ประชาชื่นอายัดตัว "เพนกวิน-ไมค์ ระยอง-รุ้ง"ในคดีการชุมนุมที่ท่าน้ำนนทบุรี "เพนกวิน" อ้างโดนล็อกคอขึ้นรถ ทำให้บาดเจ็บ ไมค์ถึงกับเป็นลม
เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการปล่อยตัวแกนนำคณะราษฎร ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง และนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์ ภายหลังศาลอาญายกคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ในคดีชุมนุมว่า ได้มีมวลชนจำนวนหนึ่งมารอคอยให้กำลังใจที่บริเวณด้านหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร
ล่าสุด ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @TLHR2014 รายงานการปล่อยตัวครั้งนี้ว่า เวลา 20.15 น. มีรายงานว่าตำรวจจาก สน.ประชาชื่นได้เข้าอายัดตัวทั้งเพนกวิน ไมค์ รุ้ง ต่อในคดีการชุมนุมที่ท่าน้ำนนทบุรี เมื่อ 10 ก.ย. 2563 โดยจะนำตัวไปที่ สน.ประชาชื่น และส่งตัวต่อไปยัง สภ.เมืองนนทบุรี ขณะนี้ได้ให้ทนายติดตามเข้าไปพบเพนกวิน ไมค์
เวลา 20.40 น. ผกก. สน.ประชาชื่นระบุว่าการอายัดตัวดำเนินการตามหมายจับของ สภ.เมืองนนทบุรี อุบลราชธานี พระนครศรีอยุธยา โดยสถานีตำรวจต้นทางได้แจ้งอายัดไว้ โดยยังไม่ได้แจ้งยกเลิกหมายมา
เวลา 21.10 น. มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัว เพนกวิน ไมค์ ออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครไปแล้ว โดยไม่ได้ใช้ทางหลักที่ผู้สื่อข่าวและประชาชนรออยู่ ทำให้ไม่มีใครเห็นตัว โดยเจ้าหน้าที่เรือนจำได้ยืนยันว่านำตัวออกไปแล้ว เบื้องต้นคาดว่านำตัวไปยัง สน.ประชาชื่น แต่ยังต้องรอการยืนยันอีกครั้ง พร้อมกันนั้นเองที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ทางเจ้าหน้าที่จาก สน.ประชาชื่นได้นำตัวรุ้งขึ้นรถไปยัง สน.ประชาชื่น คาดว่าถูกนำตัวไปเพื่อทำบันทึกจับกุม
เวลา 21.25 น. ที่สน.ประชาชื่น เพนกวิน ไมค์ ถูกคุมตัวอยู่บนรถของตำรวจ เพนกวินแจ้งว่าเนื่องจากทั้งสองคนเห็นว่าเจ้าหน้าที่จะอายัดตัวต่อโดยมิชอบ ทำให้ไม่ยินยอมให้นำตัวไป แต่ชุดเจ้าหน้าที่กลับได้ใช้กำลังลากคอ และล็อกคอทั้งสองคนขึ้นรถ ทำให้ทั้งสองคนได้รับบาดเจ็บ และไมค์ถึงกับเป็นลมไป
เวลา 21.41 น. รถตำรวจที่นำตัวรุ้งมาจากทัณฑสถานหญิงกลาง มาถึง สน.ประชาชื่น ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้นำเพนกวิน และหามไมค์ลงมาจากรถคุมตัวของตำรวจ โดยมีอาการบาดเจ็บ ทำให้ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ประกาศว่าจะนำตัวทั้งสองคนไปส่งโรงพยาบาล
เวลา 21.56 น. มีการนำรถฉุกเฉินเข้ามายัง สน.ประชาชื่น โดยมีการปฐมพยาบาลเพนกวิน และไมค์ซึ่งเป็นลมอยู่ ขณะที่รุ้งถูกนำตัวเข้าภายใน สน.
ขอบคุณทวิตเตอร์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน @TLHR2014