9 ชีวิตดับดิ้น หลังร่วมกิน "บะหมี่ทูตมรณะ"

2020-10-22 23:40:05

9 ชีวิตดับดิ้น หลังร่วมกิน "บะหมี่ทูตมรณะ"

Advertisement

อ้วกพุ่งกระจายตายยกครัว !! 9 ชีวิตสังเวยยมทูต หลังซด "บะหมี่แห่งความตาย"



โปรดอ่านและจำไว้เป็นอุทาหรณ์ วัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารหากเก่าเก็บจงตรวจสอบให้ดี เพราะมีคนตายจากเหตุการณ์ไม่คาดคิด 9 ชีวิตต้องถูกสังเวยแก่ยมทูต หลังนำแป้งเก่ามาทำ "บะหมี่"




วันที่ 19 ตุลาคม 2563 เว็บไซต์ไชน่าเดลี่ และยาฮู นิวส์ รายงานว่า เกิดเหตุโศกนาฏกรรมขึ้นกับครอบครัวชาวจีน เมื่อมื้อเช้าแสนอร่อยของครอบครัวได้แปรเปลี่ยนมาเป็นมื้อมรณะ ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษจนคร่าชีวิตสมาชิกในบ้านไปถึง 9 คนในเวลาไล่เลี่ยกัน





ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม สมาชิกในครอบครัวใหญ่แห่งหนึ่งที่เมืองจีซี มณฑลเฮย์หลงเจียง ได้มารวมตัวกันพร้อมหน้าเพื่อทานมื้อเช้าที่ทำกินเองในบ้าน โดยเมนูในวันนั้นก็คือก๋วยเตี๋ยวที่มีส่วนประกอบจากแป้งข้าวโพดหมัก เป็นอาหารท้องถิ่นที่รู้จักกันในชื่อ ซวนถังจือ (Suantangzi)



ซึ่งครอบครัวดังกล่าวมีกันทั้งสิ้น 12 คน แต่มีเด็กๆ อยู่ 3 คนไม่ยอมกินด้วย เพราะรู้สึกว่ารสชาติแปลกๆ และไม่ชอบ จึงมีเพียงผู้ใหญ่ 9 คนที่กินอาหารดังกล่าว ในเวลาไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ทั้ง 9 คนก็เริ่มแสดงอาการไม่สู้ดี และเกิดอาหารเป็นพิษ ซึ่งมีความรุนแรงถึงขั้นทำให้ 7 คนในกลุ่มนั้นเสียชีวิต





ส่วนผู้ที่รอดชีวิตอีก 2 คนเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยอีก 2 วันต่อมา หนึ่งในนั้นก็สิ้นใจ ตามมาด้วยผู้เสียชีวิตรายสุดท้าย เป็นหญิงวัย 47 ปี ที่จากไปเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม

ด้านสำนักงานสาธารณสุขท้องถิ่น เผยว่า มีการตรวจพบสารพิษ Bongkrekic acid ที่มีความเข้มข้นสูงอยู่ภายในก๋วยเตี๋ยวดังกล่าว และของเหลวจากกระเพาะอาหารของผู้ที่เกิดอาการป่วย





อย่างไรก็ตาม สารพิษดังกล่าวถูกผลิตขึ้นจากแบคทีเรีย Pseudomonas cocovenenans และยังเป็นสาเหตุหลักของอาหารเป็นพิษที่เกิดจากการบริโภคผลิตภัณฑ์ประเภทแป้งหมัก ทั้งนี้เจ้าหน้าที่พบว่า วัตถุดิบที่นำมาปรุงก๋วยเตี๋ยวดังกล่าวนั้น ถูกเก็บไว้ในตู้แช่แข็งของครอบครัวมานานเกือบ 1 ปีแล้ว



"เกาเฟย" ผู้อำนวยการด้านความปลอดภัยของอาหาร จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเฮย์หลงเจีย เผยว่า อาหารเป็นพิษจาก Bongkrekic acid มักจะมีความรุนแรงถึงชีวิต เพราะสามารถก่อความเสียหายรุนแรงต่ออวัยวะของมนุษย์หลายส่วน รวมถึง ตับ ไต หัวใจ และสมอง เขาย้ำว่า ในตอนนี้ยังไม่มียาต้านพิษโดยเฉพาะ ดังนั้นเมื่อได้รับพิษเข้าไป อัตราการเสียชีวิตจึงสูงถึง 40-100% อีกทั้ง Bongkrekic acid ยังทนต่อการต้มในอุณหภูมิสูงด้วย





ด้านผู้เชี่ยวชาญแนะนำประชาชน ให้เลี่ยงการนำข้าวโพดที่ขึ้นราหรือแช่ทิ้งไว้ มาทำก๋วยเตี๋ยว และหากมันเริ่มมีกลิ่นเปลกๆ หรือมีสีเป็นจุดๆ ก็ไม่ควรนำมากินเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก ไชน่าเดลี่, ยาฮูนิวส์