ย้อนรอย "พาต้า" ห้างที่ประกาศไม่ปิด 26 ต.ค.

2017-10-18 12:45:55

ย้อนรอย "พาต้า" ห้างที่ประกาศไม่ปิด 26 ต.ค.

Advertisement

หลังจากห้างสรรพสินค้า "พาต้า" ปิ่นเกล้า ได้สวนทางกับห้างสรรพสินค้าอื่นๆ โดยประกาศเปิดทำการปกติในวันที่ 26 ต.ค. 2560 ตามเวลาทำการปกติ คือ 10.00 - 21.00 น. โดยระบุในแถลงการณ์ว่าเพื่อ “เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนที่จะมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ที่ต้องการพักเหนื่อย, หลบแดด, หลบฝน, เข้าห้องน้ำ, นัดพบญาติ หรือต่อรถโดยสาร” เนื่องด้วย "พาต้า" ปิ่นเกล้า นั้นเป็นห้างสรรพสินค้าซึ่งอยู่ใกล้บริเวณงานที่สุด และเป็นทางผ่านของประชาชนที่เดินเข้าภายในพื้นที่พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชก่อนจะถึงวันนั้น นิว 18 ขอย้อนรอยเรื่องราวของห้างสรรพสินค้าเก่าแก่ย่านฝั่งธนบุรี ที่พ่วงตำแหน่งสวนสัตว์เอกชน แห่งนี้กันก่อน

- ห้างพาต้า ปิ่นเกล้า (ปิ่นเกล้าอาเขต) เปิดให้บริการเมื่อ ธ.ค. 2525 มูลค่าโครงการสูงถึง 1,000 ล้านบาท- มีพื้นที่ประมาณ 30,000 ตารางเมตร มีทั้งหมด 7 ชั้น รวมชั้นใต้ดิน
- หนึ่งในจุดขายของห้างพาต้า ปิ่นเกล้า คือ ลิฟต์แก้ว
- ที่ชั้น 5 เคยเป็นสถานที่จัด "ลานทอง" เวทีประกวดความสามารถของเหล่าหนูน้อยพาต้า ซึ่งมีการถ่ายทอดการแข่งขันทางช่อง 9 อสมท
- สวนสัตว์พาต้า ตั้งอยู่ที่ชั้น 6-7 ของห้างสรรพสินค้าพาต้า เปิดดำเนินกิจการเมื่อต้นปี 2526 แต่เพิ่งจดทะเบียนขึ้นเป็นสวนสัตว์เอกชนในปี พ.ศ. 2557 ถือเป็นสวนสัตว์เอกชนแห่งแรกในประเทศไทย เปิดตั้งแต่ 10.00-18.00 น. ทุกวัน โดยช่วงแรกเปิดให้เข้าฟรี ต่อมาจึงเริ่มเก็บค่าเข้าชม เด็ก 5 บาท ผู้ใหญ่ 10 บาท ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการมีการแสดงพิเศษจากสัตว์ต่าง ๆ เช่น ละครลิง


- ชั้นที่ 6 เป็นสวนแสดงของสัตว์เลื้อยคลาน, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, สัตว์เลือดเย็น หรือสัตว์หากินในเวลากลางคืน มีการตกแต่งอย่างสนใจในรูปแบบป่าดึกดำบรรพ์ และมีจุดเด่น คือ ซากสต๊าฟฟ์ของปลากระเบนราหูน้ำจืดขนาดใหญ่ รวมถึงส่วนแสดงงูหลามทองขนาดใหญ่ รวมถึงเคยแสดงซาลาแมนเดอร์ยักษ์เพียงตัวเดียวในประเทศไทย ซึ่งต่อมาได้ตายลงแล้วได้มีการแสดงซากสต๊าฟเอาไว้
- ชั้นที่ 7 จะเป็นสวนแสดงของสัตว์หลากหลายชนิด เช่น นกเพนกวิน, นกเงือก, ม้าแคระ, ลีเมอร์, อุรังอุตัง, ลิงกังเผือก, ลิงวอกเผือก, ค่างดำ, ลิงสไปเดอร์, เสือโคร่ง, เสือดาว-เสือดำ, เสือลายเมฆ, แมวดาว, หมีควาย, หมีหมา, หมาจิ้งจอก, นกมาคอว์ และมีสวนสัตว์เด็กที่สามารถสัมผัสตัวสัตว์ได้ เช่น กระต่าย, แกะ, แพะ, หนูตะเภา รวมถึงกรงนกขนาดใหญ่ที่มีทางเดินที่ขนาบไปด้วยน้ำและน้ำตก


บัวน้อย

- จุดเด่นสำคัญของสวนสัตว์พาต้า คือ กอริลลา ซึ่งเดิมเคยมีอยู่ด้วยกัน 2 ตัว เป็นเพศผู้และเพศเมีย ได้รับการส่งมาจากประเทศเยอรมนีเมื่ออายุได้ 3 ปี ในราคาประมาณ 3 ล้านกว่าบาท โดยปัจจุบันเหลือเพียงเพศเมียคือ “บัวน้อย” ซึ่งยังเคยมีแคมเปญ “Save Gorilla Little Lotus (Buanoi)” ทาง change.org ที่รณรงค์เรียกร้องจัดหาที่อยู่ใหม่สำหรับบัวน้อย ให้ย้ายไปยังที่อยู่ใหม่ที่เหมาะสมกว่าเดิม ซึ่งด้าน ผอ.สวนสัตว์พาต้า ได้เผยเมื่อปี 2558 ว่า ขอเวลาอีก 5 ปี หรือราวปี 2563 ย้ายกอริลลาบัวน้อยลงพื้นดิน ชี้ต้องศึกษาความเป็นไปได้ก่อน ยืนยันดูแล บัวน้อย เป็นอย่างดี


สำหรับใครที่มีโอกาสแวะไป พาต้า ปิ่นเกล้า ก็อย่าลืมแวะเยี่ยม “บัวน้อย” กันด้วยนะคะ


ข้อมูล www.wikiwand.com