รัฐเคนทักกีย้ายรูปปั้นผู้นำสมาพันธรัฐอเมริกา

2017-10-18 12:35:53

รัฐเคนทักกีย้ายรูปปั้นผู้นำสมาพันธรัฐอเมริกา

รัฐเคนทักกี เคลื่อนย้ายรูปปั้น 2 ผู้นำสนับสนุนสมาพันธรัฐอเมริกา ออกจากสถานที่สาธารณะ หลังเกิดความขัดแย้งเรื่องสีผิว หรือการเหยียดเชื้อชาติ


รูปปั้นสัญลักษณ์ของ 2 ผู้นำสนับสนุนสมาพันธรัฐอเมริกา จะถูกเคลื่อนย้ายออกจากสถานที่สาธารณะ ในเมืองเล็กซิงตัน รัฐเคนทักกี สหรัฐ เพื่อไปตั้งยังสุสานแห่งหนึ่ง ที่เป็นสถานที่ฝังศพของคนทั้ง 2 ซึ่งเป็นการกระทำที่เริ่มทำกันอย่างเงียบ ๆ เมื่อวานนี้ (อังคาร) ขณะที่มีข้อถกเถียงกันอย่างหนักภายในชาติเกี่ยวกับอนุสรณ์สถานของกลุ่มคนที่เป็นแกนนำต่อสู้เพื่อรัฐทางตอนใต้ของประเทศ ในสงครามกลางเมืองสหรัฐ โดยหนังสือพิมพ์เล็กซิงตัน เฮอรัลด์ ลีดเดอร์ รายงานว่า สภาเมืองเล็กซิงตัน ลงมติในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ให้เคลื่อนย้ายรูปปั้นของพลเอกจอห์น ฮันท์ มอร์แกน และจอห์น ซี.เบรกคินริดจ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ และรัฐมนตรีสงครามแห่งสมาพันธรัฐ พร้อมทั้งเผยแพร่คลิปวิดีโอในการย้ายรูปปั้นดังกล่าว ซึ่งเริ่มดำเนินการโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า

การลงมติของรัฐเคนทักกี มีขึ้นทันทีหลังการชุมนุมประท้วงในเมืองชาร์ลอตส์วิล รัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งกลุ่มคนชาตินิยมผิวขาว โกรธแค้นไม่พอใจแผนการโค่นรูปปั้นของพลเอกโรเบิร์ต อี.ลี แกนนำฝ่ายสมาพันธรัฐอเมริกาซึ่งสนับสนุนการค้าทาสในยุคสงครามกลางเมือง ปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงที่คัดค้านการมีอยู่ของรูปปั้น เนื่องจากเห็นว่า เป็นสัญลักษณ์ของการเหยียดเชื้อชาติและสีผิว


รูปปั้นของคนทั้ง 2 อยู่ในรัฐเคนทักกีมานานประมาณ 130 ปีแล้ว จะถูกเคลื่อนย้ายไปเก็บไว้ในสถานที่ส่วนตัว ขณะที่เจ้าหน้าที่ของเมืองได้จัดเตรียมสุสานเล็กซิงตันไว้เป็นสถานที่เก็บรูปปั้นทั้ง 2 โดยเบรกคินริดจ์ และมอร์แกน ถูกฝังไว้ที่สุสานแห่งนี้ และผู้บริจาคเอกชนเป็นฝ่ายออกทุนเพื่อรักษาและดูแลความปลอดภัยรูปปั้นในที่แห่งนี้


ฝ่ายต่อต้านอนุสรณ์สถานสมาพันธรัฐอเมริกา มองรูปปั้นว่าเป็นสิ่งรำลึกถึงระบบทาสในรัฐภาคใต้ของสหรัฐในอดีต ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนก็แย้งว่า รูปปั้นเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญของประวัติศาสตร์

Advertisement
ทั้งนี้ ส่วนรัฐเคนทักกี เป็นรัฐที่มีระบบทาสด้วยในช่วงสงครามกลางเมือง แต่ไม่ได้เข้าร่วมสมาพันธรัฐ


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง