สกอตแลนด์ดึงตำรวจเวียดนามช่วยงาน

2020-10-16 10:05:47

สกอตแลนด์ดึงตำรวจเวียดนามช่วยงาน

Advertisement

สำนักงานตำรวจสกอตแลนด์ ทางตอนเหนือของสหราชอาณาจักร ยื่นเรื่องขอตำรวจมือดี 2 นายจากเวียดนาม ไปร่วมทำงานในสังกัด เพื่อช่วยงานปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ แก๊งลักลอบนำพาชาวเวียดนามเข้าสู่สกอตแลนด์ ที่จำนวนผู้ตกเป็นเหยื่อสูงขึ้นถึง 230 % ระหว่างปี พ.ศ. 2561 - 2562

ข้อมูลของกระทรวงมหาดไทยสกอตแลนด์ ระบุว่า มีผู้ตกเป็นเหยื่อ 214 คน อายุระหว่าง 15 – 35 ปี เดินทางจากเวียดนามเข้าสู่สกอตแลนด์ ในปี 2562 ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจาก 66 คนในปี 2561

ตำรวจ 2 นายคือ เฮียป เหวียน และดุย เหวียน จากกระทรวงความมั่นคงสาธารณะเวียดนาม เดินทางถึงสกอตแลนด์ เมื่อต้นเดือน ต.ค. โดยสำนักงานตำรวจสกอตแลนด์คาดหวังว่า ตำรวจเวียดนามทั้ง 2 นายนี้ จะให้ความช่วยเหลือทางด้านภาษา และคำแนะนำทางด้านวัฒนธรรม




เมื่อวันพฤหัสบดี (15 ต.ค.) มหาวิทยาลัยสเตอร์ลิง เผยแพร่รายงานผลการศึกษา ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ส่วนใหญ่ของเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ในสกอตแลนด์และสหราชอาณาจักร ไปจากเวียดนาม ขณะที่คณะนักวิจัยที่ได้รับการมอบหมายจากของรัฐบาลสกอตแลนด์ ได้เรียกร้องให้ตั้งหน่วยงานจับตาตรวจสอบ เพื่อคุ้มครองเด็กที่ตกเป็นเหยื่อขบวนการ.