ฝรั่งเศสเตรียมถอดเครื่องอิสริยาภรณ์ "ฮาร์วีย์ ไวนสไตน์"

2017-10-16 17:10:31

ฝรั่งเศสเตรียมถอดเครื่องอิสริยาภรณ์ "ฮาร์วีย์ ไวนสไตน์"

Advertisement

ฝรั่งเศสเตรียมพิจารณาถอดเครื่องอิสริยาภรณ์ "เลฌียงดอเนอร์" ชั้น "เชวาลีเย" ที่ทางการฝรั่งเศสมอบให้แก่ "ฮาร์วีย์ ไวนสไตน์" โปรดิวเซอร์หื่น เมื่อเดือนมี.ค. 2555 จากประธานาธิบดีนิโคลัส ซาร์โคซี หลังฮาร์วีย์เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้ภาพยนตร์ "ดิ อาร์ติส" (The Artist) ของฝรั่งเศสได้รับรางวัลอะเคเดมี อะวอร์ด หรือ ออสการ์ มากถึง 5 สาขาในปีเดียวกัน


ภาพ LOIC VENANCE / AFP

โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น 9 วัน หลังฮาร์วีย์ถูกกล่าวหาเรื่องละเมิดทางเพศ เป็นเหตุให้เขาถูกไล่ออกจากบริษัทที่ตนเองก่อตั้ง รวมถึงถูกถอนสมาชิกจากสถาบันศิลปะภาพยนตร์และโทรทัศน์บริติช หรือ บาฟต้า (BAFTA) และสถาบันการศึกษาศิลปะภาพเคลื่อนไหวและวิทยศาสตร์ ผู้ให้รางวัลออสการ์

ภาพ Thomson Reuters

ด้านประธานาธิบดีมานูเอล มาครง กล่าวถึงเรื่องนี้เมื่อวันอาทิตย์ว่า ฮาร์วีย์มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม จึงมีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเริ่มดำเนินการถอดเครื่องอิสริยาภรณ์ดังกล่าวแล้ว นอกจากนี้ยังพบว่าหนึ่งในเหยื่อที่ถูกล่วงละเมิด คือ "เลอา แซดู" นักแสดงชาวฝรั่งเศสด้วย ทั้งนี้ประธานาธิบดีมาครงกล่าวทิ้งท้าย ประณาม ที่ปล่อยให้เรื่องน่าอับอายเช่นนี้เกิดขึ้นและยังต้องให้เป็นหน้าที่ของเหยื่อผู้หญิง ที่ต้องออกมาพูดเรื่องเหล่านี้ด้วยตัวเอง
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง