ตั้งเจ้าผู้ครองรัฐคูเวตพระองค์ใหม่

2020-10-01 10:45:04

ตั้งเจ้าผู้ครองรัฐคูเวตพระองค์ใหม่

Advertisement

เจ้าผู้ครองรัฐคูเวตพระองค์ใหม่ เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันพุธ 1 วันหลังจากพระเชษฐาต่างพระมารดา ชีค ซาบาห์ อัล-อาหมัด อัล-จาเบอร์ อัล-ซาบาห์ เจ้าผู้ครองรัฐเดิม เสด็จสวรรคตจากพระอาการประชวร ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยพระชนมพรรษา 91 พรรษา

ชีค นาวาฟ อัล-อาหมัด อัล-ซาบาห์ พระชนมพรรษา 83 พรรษา เสด็จเข้าพิธีบรมราชาภิเษก เป็นเจ้าผู้ครองรัฐคูเวตพระองค์ใหม่ อย่างเรียบง่าย เมื่อเช้าวันพุธ ที่อาคารรัฐสภา ในเมืองหลวง กรุงคูเวตซิตี โดยพระองค์ทรงมีพระบรมราชโองการ สรุปใจความสำคัญว่า จะครองราชย์โดยธรรม และจะไม่ทำให้ประชาชนชาวคูเวตผิดหวัง

หลังเสร็จสิ้นพิธีบรมราชาภิเษก ก็เป็นการเตรียมรอรับพระบรมศพ ชีค ซาบาห์ ที่กำหนดจะเดินทางโดยเครื่องบิน ถึงกรุงคูเวตซิตี ในช่วงเย็นของวันเดียวกัน และจัดรัฐพิธีพระบรมศพ ตามความเชื่อทางศาสนา โดยรัฐบาลคูเวตประกาศให้มีการไว้อาลัยเป็นเวลา 40 วัน
ชีค ซาบาห์ ซึ่งครองราชย์เป็นเจ้าผู้ครองรัฐคูเวตนาน 14 ปี และมีผลงานการทูตและเจรจาไกล่เกลี่ยกรณีพิพาทในตะวันออกกลางหลายครั้ง เสด็จสวรรคตเมื่อวันอังคาร (29 ก.ย.) ที่โรงพยาบาลในรัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งพระองค์เข้ารับการรักษาพระอาการประชวร ตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

ทางด้านแถลงการณ์ของสำนักพระราชวังคูเวต กล่าวว่า พระราชพิธีฝังพระบรมศพของ ชีค ซาบาห์ จะจำกัดผู้เข้าร่วมพิธีเฉพาะสมาชิกไม่กี่พระองค์ของราชวงศ์ เนื่องจากคูเวตยังอยู่ภายใต้มาตรการ ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19.