คุรุสภาลั่นตรวจสอบครู รร.ดัง120 คน ไม่มีใบอนุญาตดำเนินคดีทันที

2020-09-29 21:25:50

คุรุสภาลั่นตรวจสอบครู รร.ดัง120 คน ไม่มีใบอนุญาตดำเนินคดีทันที

Advertisement


เลขาธิการคุรุสภาลั่นโรงเรียนรับครูไม่มีใบประกอบวิชาชีพผิดกฎหมาย ลุยตรวจสอบครู 120 คน 30 ก.ย.

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวถึงกรณีพี่เลี้ยงลงโทษด้วยการใช้ความรุนแรงกับเด็กนักเรียนและกรณีที่ครูไม่มีใบประกอบวิชาชีพของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งที่กำลังเป็นประเด็นในขณะนี้ว่า ทางคุรุสภาได้มีตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงขึ้น โดยได้หาข้อมูลมาเบื้องต้นแล้ว และในวันที่ 30 ก.ย. คณะกรรมการชุดนี้จะลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนดังกล่าวเพื่อเก็บข้อมูลบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยหากมีความผิดจริงโดยเฉพาะในกรณีไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูจะดำเนินการตามกฏหมาย โดยจะแจ้งร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานต่อไป และหากได้ข้อมูลครบถ้วนก็จะดำเนินการทันที ทั้งนี้ย้ำว่าทุกโรงเรียนโดยเฉพาะเอกชนจะต้องรับผู้สอนที่มีใบอนุญาติเท่านั้น ไม่อย่างนั้นก็มีความผิดตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและ บุคลากรทางการศึกษา มาตรา 79 หากกระทำผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ เช่นเดียวกันกับกรณีครูต่างชาติที่ไม่มีใบอนุญาติทำงาน โรงเรียนก็ถือว่ามีความผิด โดยที่ผ่านมาคุรุสภาได้เคยมีสุ่มตรวจ ตามโรงเรียนเอกชนต่างๆไปบ้าง แต่ยอมรับว่าด้วยจำนวนเจ้าหน้าที่ที่มีน้อยแต่จำนวนโรงเรียนเอกชนนั้นมีจำนวนมากจึงยังไม่ครบถ้วน

"คุรุสภาได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูข ซึ่งในวันที่ วันที่ 30 ก.ย.จะลงพื้นที่ตรวจใบอนุญาตครู รร.ดังกล่าวทั้งหมด 120 กว่าคน ซึ่งหากตรวจพบ ไม่มีใบอนุญาต เจ้าหน้าที่ครุสภาจะเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป"นายดิศกุล กล่าว

เลขาธิการคุรุสภา ย้ำว่าครูผู้สอนต้องมีใบอนุญาติประกอบวิชาชีพครู และกรณีพี่เลี้ยงนั้นไม่ต้องมีแต่ไม่สามารถที่จะสอนนักเรียนได้ ส่วนการมีใบประกอบวิชาชีพก็ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด และมีการเรียนการสอนตามสายงานที่ระบุ ซึ่งต่อไปในอนาคตการขอใบประกอบวิชาชีพครูจะยากขึ้น เนื่องจากจะมีการทดสอบความรู้ที่เข้มงวดกว่าเดิม ทั้งนี้หากพี่เลี้ยงกระทำการสอนเป็นเสมือนคุณครูผู้สอนก็ถือว่าเป็นการผิดสัญญาจ้าง ส่วนกรณีที่โรงเรียนมีความผิดทั้งเรื่องลงโทษเด็กและครูไม่มีใบประกอบวิชาชีพ นั้นโทษไม่ถึงกับสั่งปิดโรงเรียน โดยจะเป็นเรื่องของอำนาจการตัดสินของศาล ส่วนพฤติกรรมของครูที่มีใบประกอบวิชาชีพและกระทำความผิด หากรุนแรงก็มีสิทธิ์จะถูกถอนใบอนุญาติวิชาชีพ ซึ่งขึ้นอยู่พฤติกรรมและความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยจะมีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ให้มีการชี้แจงเพื่อให้ความยุติธรรมทั้ง2ฝ่าย โดยระเบียบเดิมจะใช่เวลาสอบสวน180 วันแต่ขณะนี้อยู่ในการออกระเบียบใหม่ไม่เกิน 90 วัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง