จิตอาสาบริจาคโลหิตรับเหรียญที่ระลึก ร.9

2017-10-12 14:55:26

จิตอาสาบริจาคโลหิตรับเหรียญที่ระลึก ร.9

เลขาธิการสภากาชาดไทยเปิดโครงการ “จิตอาสาร่วมทำดีบริจาคโลหิตด้วยหัวใจถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร” จากวันสวรรคตสู่วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยมีจิตอาสาจำนวนมากร่วมลงทะเบียนบริจาคโลหิต พร้อมรับเหรียญที่ระลึกพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 ในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธานเปิดโครงการ “จิตอาสา ร่วมทำดี บริจาคโลหิตด้วยหัวใจ น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” จากวันสวรรคต สู่วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

น.ท.หญิง พญ.อุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ในห้วงเดือน ต.ค. นี้ นับเป็นช่วงเวลาสำคัญของพสกนิกรชาวไทยทั่วทั้งแผ่นดิน ที่จะร่วมแสดงความจงรักภักดี และแสดงความอาลัย เนื่องในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยมาอย่างยาวนาน ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จึงได้จัดโครงการ “จิตอาสา ร่วมทำดี บริจาคโลหิตด้วยหัวใจ น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร” ระหว่างวันที่ 12-26 ต.ค.นี้ ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ ผู้บริจาคโลหิตจะได้รับ“เหรียญที่ระลึกพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 ในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ”อันทรงคุณค่า เหรียญดังกล่าวจัดทำขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ในปี 2539 ได้รับการออกแบบโดย อาจารย์พินิจ สุวรรณะบุณย์ ศิลปินแห่งชาติ ปั้นแบบ และผลิตโดยกองกษาปณ์ กรมธนารักษ์ ด้านหน้าของเหรียญเป็น พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระปรมาภิไธย ด้านหลังจารึกข้อความ “ชีวิตํ จเช ธมฺมมนุสฺสรนฺโต” มีความหมายว่า พึงสละชีวิตเลือดเนื้อเพื่อรักษาธรรม

Advertisement
นอกจากนี้มีการจัดแสดงนิทรรศการเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่องานบริการโลหิตของสภากาชาดไทย ชุด “ธ สถิตในดวงใจนิรันดร์” และ“ก้าวพระบาทที่ยาตรา น้ำพระทัยที่ทรงมีต่องานบริการโลหิต” นำเสนอพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่องานบริการโลหิต ย้อนรอยภาพประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคาร “ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย” เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2512 จึงถือเป็นวันสถาปนาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ภายใต้พระบารมี ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ มีความเจริญก้าวหน้าพัฒนาสู่ความทันสมัย มีการปรับเปลี่ยน และพัฒนางานด้านต่างๆ จนเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

ด้านนางวิมลวดี สมบัติแสงอุไร จิตอาสาที่มาบริจาคโลหิตที่สภากาชาดไทย กล่าวว่า อยากร่วมน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระองค์พระราชทานสิ่งต่างๆมากมายให้กับพสกนิกร ในฐานประชาชนคนหนึ่งก็อยากแบ่งปันสิ่งที่พอจะให้ได้ โดยก่อนหน้านี้ จะไปบริจาคที่ รพ.ศิริราชเป็นประจำ จุดเริ่มต้นของการบริจาคโลหิต เพราะเชื่อว่า เป็นการทำบุญที่ไม่ต้องเสียเงิน ได้ทำบุญกับคนจริงๆ ส่วนเหรียญที่ระลึกที่ได้ในวันนี้ จะนำไปใส่กรอบให้สวยงามและเก็บรักษาไว้อย่างดี

Advertisement
สำหรับประชาชนทั่วประเทศ ตลอดจนหน่วยงานทุกภาคส่วน ร่วมบริจาคโลหิตในโครงการฯ ระหว่างวันที่ 12-26 ต.ค. 2560 ได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ วันจันทร์-ศุกร์ เปิดเวลา 07.30-19.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดเวลา 08.30-15.30 น. เฉพาะในวันที่ 13 ต.ค. 2560 เปิดเวลา 08.00-16.00 น. สอบถามได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์และจัดหาผู้บริจาคโลหิต โทร. 0 2256 4300, 0 2263 9600-99 ต่อ 1101,1752, 1760,1771Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง